หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ..ขนมจีน น้ำยา..  (อ่าน 2517 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 23063
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลเว็บนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลบอร์ดนักเโพสดีเด่นมีความคิดสร้างสรรค์
กระทู้: 1,949
ออฟไลน์ ออฟไลน์
รักทุกคนที่รักเรา รักทุกคนที่เรารัก
   
« เมื่อ: 07 สิงหาคม 2559, 03:16:24 AM »

Permalink: ..ขนมจีน น้ำยา..




..ขนมจีน น้ำยา..

**ใช้นิ้วจุ่ม ขยุ้มแป้ง แจงเป็นจับ
เอามือรับ จับมาวาง อ่างน้ำใส
พักไว้ก่อน ให้ร้อนจาง สร่างเปลวไฟ
เส้นอ่อนไอ จวนคลายอุ่น กรุ่นพอดี

**ตำน้ำพริก หยิกเนื้อปลา ที่พล่าสุก
ลงไปคลุก รวมแล้วโขลก ตะโกกหนี
พอคละเคล้า จนเข้ากัน นั่นแหละดี
ตั้งไฟหรี่ ที่ใต้หม้อ รอน้ำพราย

**เทกะทิ ที่คั้นไว้ ใส่ลงก่อน
น้ำพริกหย่อน ค่อยผ่อนจม ห่มน้ำหาย
พอแตกมัน หั่นรอยบาก รากกระชาย
ปนลงไป ได้ชื่อว่า น้ำยาพลัน
 
**จับเส้นแป้ง มาแต่งวาง กลางจานพาด
น้ำยาราด พอเนื้อชุ่ม อุ้มเส้นสัน
ใส่ผักเคียง เรียงโดยรอบ ตามชอบกัน
แล้วแต่ท่าน ทานผสม ขนมจีน.

..........*-*..........

เริงอักษร
๗ สิงหาคม ๒๕๕๙


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: