หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ชะอม  (อ่าน 1635 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,135
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 02 ตุลาคม 2558, 12:01:26 PM »

Permalink: ชะอม




ชะอม


ชะอม (Cha-om, Acacia, Climbing Wattle)
เป็นพืชที่มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ เช่น ภาคเหนือเรียก ผักละหรือผักหละ ส่วนภาคอีสานเรียก ผักขะ เป็นต้น
 ซึ่งชะอมนี้เป็นพืชสมุนไพรที่คนไทยทั่วทุกภาครู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว และมักนำมาประกอบอาหารต่างๆ
โดยเฉพาะไข่ทอดชะอม ที่เป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคนเลยทีเดียว แถมในชะอมนี้ยังมีประโยชน์ต่างๆมากมายอีกด้วย
 ซึ่งคนส่วนใหญ่มักนิยมนำชะอมมาปลูกไว้บริเวณรั้วบ้าน เพราะมีหนามแหลมและยังสามารถรับประทานได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย

ลักษณะทั่วไปของชะอม
สำหรับต้นชะอมนั้นเป็นไม้เถายืนต้น หรือไม้พุ่มขนาดย่อม โดยลำต้นและตามกิ่งก้านนั้นจะมีหนามแหลมคมอยู่
 มีใบประกอบขนาดเล็กฝอยๆ สีเขียว บริเวณก้านใบแยกออกหรือแตกออกเป็น 2 ทาง จากแกนกลางใบ คล้ายใบส้มป่อย
หรือใบกระถิน ซึ่งใบอ่อนนั้นจะมีกลิ่นฉุนคล้ายๆ กับต้นสะตอ ส่วนใบนั้นเป็นแบบเรียงสลับไป-มา ปลายแหลม ขอบเรียบ
และในเวลาเย็นใบย่อยทั้งหลายจะหุบลง โดยจะบานออกมารับแสงในช่วงกลางวันเท่านั้น มีดอกออกตามซอกใบ
 เป็นดอกสีขาวเล็กๆหรืออาจเป็นขาวนวลก็ได้







ประโยชน์และสรรพคุณของชะอม
ราก – ช่วยแก้อาการปวดเสียวในท้อง รวมทั้งช่วยขับลมในลำไส้ และแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ให้รสร้อนเฝื่อน

ซึ่งชะอมนั้นสามารถนำมาประกอบอาหารต่างๆได้หลากหลายเมนู อาทิ ไข่ทอดชะอม, แกงส้มชะอมไข่
หรือจะนำมาลวกเป็นผักจิ้มกับน้ำพริกกะปิก็ได้ เป็นต้น แถมยังมีวิตามินอีกมากที่แฝงอยู่ในชะอมนี้
ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอหรือสารต่อต้านอนุมูลอิสระ (ช่วยป้องกันมะเร็ง) ซึ่งสามารถเรียกได้ว่าเป็นยาอายุวัฒนะเลยทีเดียว
ทั้งนี้ สำหรับบรรดาคุณแม่ทั้งหลายที่เพิ่งคลอดลูกไม่ควรรับประทานชะอม เพราะในชะอมนี้มีสารที่ทำให้น้ำนมของแม่แห้งได้


ที่มา ความรู้.เนท



บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: