หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ประโยชน์ของอินทผลัม  (อ่าน 1579 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 4206
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักโพสดีเด่น
กระทู้: 681
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 12 กรกฎาคม 2557, 06:06:44 PM »

Permalink: ประโยชน์ของอินทผลัม


ประโยชน์ของอินทผลัม



 ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลที่ชาวมุสลิมถือศิลอดในเดือนรอมฎอน และผลไม้ที่มีเป็นที่นิยมในเทศกาลนี้ คือผลอินทผลัม ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าหลากหลาย


1. ด้านคุณค่าทางโภชนาการ

1.1 เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเส้นใย (Fiber) ช่วยลดการท้องผูกย่อยง่าย ภายในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงหลังจากที่รับประทานเข้าไป ร่างกายก็ที่อ่อนเปลี้ยเพลียแรงก็จะกลับมีกำลังดังเดิม
ทั้งนี้เพราะว่าอัตราน้ำตาลในเลือดที่ต่ำทำให้ร่างกายที่รู้สึกหิวกระหาย เมื่อได้ดูดซึมเอาสารอาหารจากอินทผลัมจำนวนเล็กน้อย ความรู้สึกหิวก็จะลดลง หลายท่านที่รับประทานอินทผลัมในการละศีลอด จะช่วยหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเกินความพอดี

1.2 ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อมดลูกและสร้างน้ำนมแม่
จากผลการทดลองพบว่าอินทผลัมมีสารกระตุ้นชนิดหนึ่ง ที่สร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อมดลูก ในเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์จะช่วยให้การบีบตัวของมดลูกเป็นไปอย่างง่ายดาย ช่วยให้ลดการสูญเสียเลือดขณะคลอดอีกด้วย
ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการยกอินทผลัมให้เป็นอาหารชั้นยอดอีกชนิดหนึ่งสำหรับแม่ที่ให้นมลูก ทั้งนี้เพราะอินทผลัมอุดมไปด้วยแร่ธาตุจากธรรมชาติที่ช่วยให้มีน้ำนมคงที่ และสร้างความอุดมสมบูรณ์ด้วยคุณค่าทางอาหารที่สำคัญสำหรับทารก และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับทารกอีกด้วย

1.3 ช่วยให้กระดูกแข็งแรง เนื่องจากธาตุแคลเซียมที่มีปริมาณมากในอินทผลัม จึงมีส่วนช่วยในการบำรุงรักษากระดูกให้สมบูรณ์แข็งแรง ด้วยเหตุนี้เอง อินทผลัมจึงประโยชน์สำหรับคนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ หรือคนชรา โดยเฉพาะสตรีควรจะรับประทานอินทผลัมให้มาก ๆ เพื่อกระดูกที่แข็งแรง

1.4 ช่วยบำรุงสายตา อินทผลัมมีส่วนสำคัญในการรักษาระบบสายตาและป้องกันโรคตามัวในเวลากลางคืน ได้อย่างมีประสิทธิภาพประวัติศาสตร์อิสลามในยุคต้นๆ อินทผลัมจะถูกส่งไปยังทหารมุสลิม เพื่อเป็นตัวกระตุ้นกล้ามเนื้อ และเป็นอาหารที่ดีสำหรับผู้ที่จะออกทำสงคราม
นอกจากนี้ ยังมีสารประเภท Niacin Tryptophan คอตเตจชีส ที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงสมอง และระบบประสาท



2. ด้านการรักษาโรค

2.1 ช่วยป้องกันโรคมะเร็งในช่องท้อง การแพทย์ปัจจุบันยอมรับว่า การรับประทานอินทผลัมเป็นการป้องกันโรคมะเร็งในช่องท้องได้ อินทผลัมนั้น เหนือกว่าผลไม้อื่น ๆ ในด้านคุณค่าทางโภชนาการ เนื่องจากความร้อนและความชื้นของสสารที่อยู่ในตัวมัน
การรับประทานอินทผลัมยามเช้าในขณะท้องว่าง อินทผลัมจะทำการฆ่าเชื้อโรค พยาธิ และสารพิษตกค้างที่อยู่ในลำใส้และระบบทางเดินอาหาร เพราะอินทผลัมมีฤทธิ์ในการกำจัดพิษ และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางตัวอันเป็นสารก่อมะเร็งได้ อินทผลัมมีสารแคลเซี่ยม ซัลเฟอร์ เหล็ก โปแตสเซี่ยม ฟอสฟอรัส แมงกานิส แมกนีเซี่ยม และน้ำมันโวลาไตล์

2.2 บำรุงร่างกายแก้โรควิงเวียนศีรษะ โดยในปัจจุบันเป็นที่ยอมรับกันว่าระดับน้ำตาลในเลือดต่ำและความดันในโลหิตต่ำนั้น เป็นสาเหตุของโรคมึนเวียนศีรษะ
จากอดีตถึงปัจจุบันอินทผลัมถูกจัดให้เป็นอาหาร เครื่องดื่ม ผลไม้ ขนมหวาน สารอาหาร และยารักษาโรค อินทผลัมที่ถูกเก็บรักษาไว้จนแห้งนั้นภาษาอาหรับเรียกว่า “อัจวะห์” นั้นเป็นอาหารที่ดีเยี่ยมและสมบูรณ์แบบที่สุด”



ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก อินเตอร์เน็ต


บันทึกการเข้า




หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: