หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ดอกแค  (อ่าน 786 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,135
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 19 มิถุนายน 2566, 06:45:59 AM »

Permalink: ดอกแค





ดอกแค

ต้นไม้พื้นบ้านของเราอีกอย่างหนึ่งที่คนไทยนิยมปลูก
 เพราะนอกจากใบแคที่ร่วงหล่นจะกลายเป็นปุ๋ยอย่างดีที่ทำให้ดินอุดมสมบูรณ์แล้ว
“ดอกแค”ก็ยังสามารถนำมาประกอบอาหาร และมีประโยชน์กับร่างกายมากอีกด้วย ดอกแค ยอดแค
เป็นผักที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านความชราได้อย่างดีเยี่ยม เพราะดอกแคและยอดแคมี
สารอาหารที่มีส่วนสำคัญในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระให้กับร่างกาย ได้แก่ วิตามินเอ
 วิตามินบี1 2 3 วิตามินซี เบต้าแคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัสและธาตุเหล็ก
สารอาหารทั้งหมดนี้ มีคุณสมบัติในการชะลอความแก่และทำให้สุขภาพร่างกาย
แข็งแรงปราศจากโรคภัยค่ะ

► ประโยชน์ของดอกแคและยอดแค
– ช่วยในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระและชะลอความชราของร่างกาย
– ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
– ช่วยในการบำรุงสายตาและมองเห็นในที่มืด
– ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
– ช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน
– ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงไม่อ่อนแอ ไม่เหนื่อยง่าย
– ช่วยให้กระดูกหนาแน่นไม่เปราะง่าย
– ช่วยในกระบวนการย่อยอาหารและขับถ่าย
– ช่วยป้องกันไม่ให้ผมร่วง
– ช่วยทำให้ผิวพรรณมีเลือดฝาดเปล่งปลั่งสดใสสุขภาพดี
   ป้องกันผิวหนังแห้งแตก ไร้ริ้วรอยแห่งวัย
– ช่วยลดปัญหาเล็บมือ เล็บเท้า เปราะแตกง่าย
– ช่วยในเรื่องของความจำดีขึ้น
– ช่วยลดปัญหาการเกิดโรคซึมเศร้
– ช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจา
– ช่วยป้องกันผิวหนังอักเสบเป็นผื่น
– ช่วยป้องกันการเกิดต้อกระจก
– ช่วยลดปัญหาอาการเวียนศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียน
– ช่วยบรรเทาอาการสิวอักเสบ
– ช่วยลดอาการหงุดหงิด
– ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ
– ช่วยระบบขับถ่าย เป็นยาระบายอ่อน ๆ


► คุณค่าทางโภชนาการ
มีแคลเซียมและเหล็กสูง มีโปรตีนประมาณ 1.22% และมีวิตามินบี
ดอกแคใช้เป็นอาหารเหมือนผักทั่วๆ ไปได้ ยอดอ่อนและใบอ่อนซึ่งจะงามดีช่วงฤดูฝน
นิยมลวกน้ำร้อนใช้กินร่วมกับน้ำพริกกะปิหรือน้ำพริกปลาร้า ทั้งดอก ยอดอ่อน และใบอ่อน
มีเส้นใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก แคโรทีน วิตามินเอ
วิตามินปีหนึ่ง วิตามินบีสอง และวิตามินซี

“ดอกแค” นั้น ถือเป็นอาหารที่คนโบราณจะกินแก้ไข้หัวลม
 หรืออาการไข้ที่จะเกิดในช่วงเปลี่ยนฤดู เปลี่ยนอากาศ ที่มักจะทำให้หลายๆ คนเกิดอาการไอ
 จาม ครั่นเนื้อครั่นตัวกันขึ้นมา โดยสารอาหารต่างๆนั้น แต่การจะนำดอกแคมาทำอาหารนั้น
จะต้องเด็ดเกสรสีเหลืองของดอกแคออกก่อนจะทำให้ไม่มีรสขม ในดอกแค 100 กรัม
หรือ 1 ขีด ให้พลังงานต่อร่างกาย 10 กิโลแคลอรี
*** ทานผักให้เป็นยา ดีต่อสุขภาพและความงามนะคะ***

 ขอบคุณที่มา จากอินเทอเน็ต ค่ะ
บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: