You are here: Khonphutorn.com - แหล่งข้อมูลของคนไทยหมวดอาชีพอาหารการกิน (ผู้ดูแล: หมอจุ๋ม จุ๋มจิ๋ม จิ๋มจุ๋ม)อาหารแปลกของญี่ปุ่น ในความคิดของต่างชาติ
หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารแปลกของญี่ปุ่น ในความคิดของต่างชาติ  (อ่าน 413 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หัวใจ..มีไว้เพื่อรัก
คะแนนน้ำใจ 3667
เหรียญรางวัล:
นักอ่านยอดเยี่ยม
กระทู้: 310
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 12 มิถุนายน 2566, 02:52:48 PM »

Permalink: อาหารแปลกของญี่ปุ่น ในความคิดของต่างชาติ

เริ่มที่อันดับ 10 Shirauo no Odori Gui เป็นปลาตัวเล็กๆ
 เมนูนี้เป็นที่นิยมมากในฤดูใบไม้ผลิ วิธีการกินก็ละม้ายคล้ายกุ้งเต้นบ้านเรานี่แหละ สยองแฮะ


อันดับที่ 9 Shiokara ปลา(หมึก)ร้านสไตล์ญี่ปุ่น อันนี้เหมือนปลาร้าไทยแต่บ้านเขาจะใช้ปลาหมึกมาหมักกับเกลือแทน  


อันดับ 8 Kujira & Iruka หรือ เนื้อปลาวาฬ สัตว์ใหญ่ที่เราไม่อยากฆ่ามารับประทาน
 แต่ชาวญี่ปุ่นกับการล่าวาฬนั้นถือเป็นเรื่องของประเพณีเลยก็ว่าได้



อันดับ 7 Shirako หรือ ถุง,ท่อเก็บน้ำอสุจิของปลา (แหงะ) มักเป็นของปลาคอดปลาปักเป้าและปลาแองเกลอร์  
ให้รสสัมผัสถึงความสดและนุุ่มละมุน
คำว่าชิราโกะแปลว่า white children หรือเด็กผู้บริสุทธิ์นั่นเอง
เป็นเมนูที่จะได้กินกันในหน้าหนาว



อันดับ 6 Hachinoko หรือตัวอ่อนของผึ้ง ที่เก็บมาจากรัง
นำมาปรุงกับซอสถั่วเหลืองและน้ำตาล เป็นขนมขบเคี้ยวที่นิยมมากในสมัยก่อน


อันดับ 5 Fugu หรือ ปลาปักเป้า แม้ว่าปลาชนิดนี้จะเป็นปลาที่มีพิษร้ายแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้
 และก็มีคนเสียชีวิตเพราะมันอยู่ตลอด (รวมถึงที่ไทยเองด้วย)มันก็ยังเป็นที่นิยมอยู่ดี
คำแนะนำสำหรับผู้ที่อยากลองก็คือ
 ให้ไปหาร้านที่มีความเชี่ยวชาญในการทำปลาชนิดนี้ดีกว่า
เพราะตายขึ้นมาไม่คุ้มแน่


อันดับ 4 Natto ถั่วเน่าเหนียวหนึบ เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวญี่ปุ่น
ทำจากถั่วเหลืองหมักกับแบคทีเรีย ชนิดBacillus subtilis นิยมกินเป็นอาหารเช้าเพราะให้โปรตีนสูง
ปรุงด้วยซอสถั่วเหลืองและมิโสะ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ


อันดับ 3 Basashi เนื้อม้า! เป็นเนื้อที่นิยมกินกันในไม่กี่ประเทศในแถบยุโรป
และแอฟริกาใต้ บาซาชิ คือ เนื้อม้าดิบๆเสิร์ฟมาบนน้ำแข็ง กินกับซอสถั่วเหลือง
เคียงมากับใบชิโสะ และหัวไชเท้าญี่ปุ่น


อันดับ 2 inago no Tsukudani ตั๊กแตนทอด กรอบมันได้แคลเซี่ยม
แต่ดูธรรมดาสำหรับเราเหมือนกันแฮะ



อันดับที่ 1 Zazamushi แมลงทอดนั่นเอง ไม่แปลกอีกเหมือนกันสำหรับคนไทยแมลงทอดของญี่ปุ่น
ส่วนมากจะจับมาจากแถวๆ แม่น้ำ
และที่ญี่ปุ่นเมนูถูกนำเอาไปเสิร์ฟกันในร้านอาหารกันเป็นเรื่องเป็นราวนะจะบอกให้
ไม่ใช่อยู่บนรถเข็นอย่างบ้านเรา


ที่มา : marumura.com
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: