หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย  (อ่าน 385 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 689
เหรียญรางวัล:
มีความคิดสร้างสรรค์
กระทู้: 46
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 12 มิถุนายน 2566, 05:56:00 AM »

Permalink: แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย


แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย


    แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย เป็นเมนูที่หาทานได้ง่าย รสชาติของน้ำแกง
และกลิ่นของเครื่องแกงเขียวหวานที่หอมไปด้วยสมุนไพรต่างๆ
หากสนใจจะทำทานเองที่บ้านขอแนะนำตามเมนูเด็ดนี้

ส่วนผสม
1.. ลูกชิ้นปลากราย 500 กรัม
2..  หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
3..  หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
4..  ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
5..  มะเขือเปราะ 1 ลูก ผ่า 4 ซีก 2 ถ้วยตวง
6..  พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
7..  ใบโหระพา ½ ถ้วย
8..  น้ำตาลปีบ ½ ช้อนโต๊ะ
9..  น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
10.. คนอร์ซุปหมู หรือไก่ก้อน 2 ก้อน
11.. น้ำพริกแกงเขียวหวานประมาณ 100 กรัม
12.. กระชายซอย ¼ ถ้วยตวง
13.. ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาน
14.. พริกชี้ฟ้าเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
15.. พริกขี้หนูเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
16.. หัวหอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
17.. กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
18..ข่า ½ ช้อนชา
19.. รากผักชี 1 ช้อนชา
20.. กะปิ 1 ช้อนชา
21.. ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
22.. ตะไคร้ (8 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
23.. ผิวมะกรูดซอย ½ ช้อนชา
24.. พริกไทย 10 เม็ด
25.. เกลือ ½ ช้อนชา
26.. ยี่หร่าคั่วป่น ½ ช้อนชา
****หรือใช้คนอร์สูตรสำเร็จแกงเขียวหวาน 2 ซองแทนน้ำพริกแกง
 และเครื่องปรุงโดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม****
1...โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวานทั้งหมดละเอียดพักไว้
 2...เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอมและแตกมันใส่ลูกชิ้นปลาลงผัดให้เข้ากัน
      ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และคนอร์ซุปหมูก้อน หรือคนอร์ซุปไก่ก้อน
 3...ตั้งหม้อบนไฟกลางใส่หางกะทิ รอจนเดือด ใส่มะเขือเปราะต้มจนมะเขือสุกชิมรสตามชอบ
 4...ใส่กระชายซอย พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และใบโหระพายกลงจากเตา ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
 5...วิธีทำจากคนอร์สูตรสำเร็จแกงเขียวหวาน
 6...เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน เติมหางกะทิ ใส่คนอร์สูตรสำเร็จเแกงเขียวหวาน เคี่ยวให้เดือด
 7...ใส่ลูกชิ้นปลากราย มะเขือเปราะ มะเขือพวง ต้มจนมะเขือและลูกชิ้นปลากรายสุก
      ใส่กระชายซอย พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบโหระพา ยกลงจากเตา ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณที่มา จากอินเทอร์เน็ต

บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: