หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ไก่ต้มน้ำปลา  (อ่าน 445 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,135
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 08 มิถุนายน 2566, 02:26:29 PM »

Permalink: ไก่ต้มน้ำปลา
ไก่ต้มน้ำปลา


วัตถุดิบต่างๆและเครื่องปรุง สูตรอาหาร สูตรไก่ต้มน้ำปลา
               1.ไก่บ้าน 1 ตัว ใช้ไก่เป็นชิ้นก็ได้นะพวกน่อง สะโพก
               2.น้ำปลา 1/2 ถ้วย
               3.ใบมะกรูด 3 - 4 ใบ
               4.ซอสภูเขาทอง 1/4 ถ้วย
               5.ข่า 2 - 3 แว่น
               6.ตะไคร้ 2 ต้น
               7.ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
               8.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
               9.น้ำเปล่า 6 ถ้วย (ประมาณท่วมตัวไก่)


สูตรและขั้นตอนวิธีทำ สูตรอาหาร สูตรไก่ต้มน้ำปลา
              1.ลำดับแรกให้ล้างทำความสะอาดไก่ด้วยน้ำสะอาหารให้เรียบร้อย
                  ต่อไปเอาหม้อทรงสูงใบใหญ่กว่าตัวไก่นิดหน่อย จากนั้นใส่ ตะไคร้ ข่า
                  ใบมะกรูด และน้ำตาลปี๊บลงไปที่ก้นหม้อ
              2..ขั้นตอนต่อไปเอาไก่วางบนสมุนไพรเอาบริเวณอกไก่ลง จากนั้นให้เติม ซีอิ้วดำ
                  ซอสภูเขาทอง น้ำปลา ตามด้วยน้ำ ลงไปให้ประมาณท่วมตัวไก่
              3..จากนั้นจับเวลาให้ใช้เวลาในการต้มประมาณชั่วโมงครึ่ง คำนวนตามน้ำหนักไก่ที่เราใช้
                  ถ้าเป็นไก่ชิ้น จะใช้เวลาน้อยกว่า วิธีตรวจสอบว่าไก่สุกหรือยัง ให้ใช้วิธีเอาส้อม
                  แทงไปตรงเนื้อไก่ลึกๆเเล้วดึงออก ถ้ามีน้ำเป็นสีชมพูๆไหลออกมาเเสดงว่าไก่ยังไม่สุก
                  ต้มต่อจนกว่าจะไม่มีน้ำปนเลือดไก่ไหลออกมา
              4..ขั้นตอนสุดท้ายพอไก่สุกก็เอาออกมาพักไว้ให้น้ำเเห้งหมาดๆ ก็ลงมือสับไก่
                  เวลาทานให้จิ้มกับน้ำจิ้มอร่อยๆเเซ่บๆ



ต่อไปเรามาแนะนำกันในส่วนของน้ำจิ้ม สูตรอาหาร สูตรไก่ต้มน้ำปลา
              1.พริกสดจะใช้สีเขียวสีเเดงก็ได้ตามขอบ
              2.รากผักชี 1 - 2 ราก
              3.ซอสภูเขาทอง 1 ช้อนชา
              4.น้ำที่เราต้มไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
              5.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
              6.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
              7.กระเทียม 2 กลีบ
              8.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
              9.พริกไทยขาว 3 - 4 เม็ด



วิธีทำและขั้นตอน น้ำจิ้มไก่ต้ม
             1.ขั้นตอนไม่ยุ่งยากให้โขลก พริกไทย กระเทียม
                พริก รากผักชี ให้ละเอียด
             2.ต่อจากนั้นให้ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซอสภูเขาทอง น้ำตาล น้ำมะนาว แล้วก็ตามด้วยน้ำที่ต้มไก่
             3.ทดสอบด้วยการชิมรสชาติ ถ้าขาดเหลืออะไรก็เติมได้ เเค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มเเซ่บเผ็ดร้อน
                จากพริกและพริกไทย ไว้จิ้มกับไก่ต้มน้ำปลาเเล้ว





เครดิต จากหนังสืออาหารไทย

บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: