หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: สะโพกนางฟ้า  (อ่าน 1555 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,552
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 12 มิถุนายน 2556, 12:50:54 PM »

Permalink: สะโพกนางฟ้า



สะโพกนางฟ้า

ส่วนผสม
1. สะโพกเป็ด           
2. คิกโคแมน           
3. ซีอิ๊วดำ               
4. ซีอิ๊วขาว             
5. น้ำตาลปี๊บ         
6. เกลือไทย           
7. อบเชย             
8. โป๊ยกั๊ก               
9. ข่าแก่               

เครื่องปรุงซอส
1. น้ำตาลปี๊บ                                                                   
2. น้ำมะขามเปียก                                                             
3. น้ำปลา                                                                             
4. หอมเจียว                                                                         
5. กระเทียมเจียว                                                                 
6. พริกชี้ฟ้าแห้งทอด                                                         
7. ผักชีไทย                                                                       
8. น้ำมันพืช                                                                       

วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ คิกโคแมน ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ เกลือไทย
 อบเชย โป๊ยกั๊ก และ ข่าแก่ เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง นำสะโพกเป็ดลงไปต้ม

2. เมื่อเนื้อเป็ดเปื่อย ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
3. นำกระทะมาตั้งเตาไฟ ใส่น้ำมันพืช
4. เมื่อน้ำมันร้อนนำสะโพกเป็ดลงไปทอดให้หนังกรอบ เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ 

วิธีทำซอส
1. นำน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บเคี่ยวไฟจนข้น
2. นำสะโพกเป็ดที่ทอดเตรียมไว้วางบนจาน โรยด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว และ ผักชี

ขอบคุณครัวโหระพา ค่ะ





บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
คะแนนน้ำใจ 358
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักโพสดีเด่น
กระทู้: 70
ออฟไลน์ ออฟไลน์
จงมองข้าม “ความฝัน” ถ้าคุณไม่คิดที่จะ “กระทำ"
   
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 มิถุนายน 2556, 10:02:04 PM »

Permalink: Re: สะโพกนางฟ้า
ขั้นตอนแรกคือ ทำเป็ดพะโล้ ดับกลิ่นและทำให้เนื้อนุ่ม
ขั้นตอนที่สองคือ ทอดเพื่อให้หนังเป็ดกรอบ
ขั้นตอนที่สามคือราดด้วยซอสมะขาม
แบบนี้ทำไม่ยาก รอแม่ทำเป็ดพะโล้ก็สะโพกเป็ดไปฝากให้ทำพะโล้
ที่เหลือเรามาจัดการเองต่อ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: