หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ยำก้านคะน้า  (อ่าน 2521 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,135
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 11 มิถุนายน 2556, 04:08:05 PM »

Permalink: ยำก้านคะน้า





ส่วนผสม
ยอดคะน้า ยอดมะพร้าว หมูติดมัน ฟักทอง แครอต กุ้งสด

เครื่องยำ
พริกขี้หนูตำ น้ำปลา มะนาวและน้ำตาล

การเลือกส่วนผสม
ยอดคะน้าให้ปอกเปลือกและใช้เฉพาะส่วนยอดจริงๆไม่เกิน 2 นิว
ยอดมะพร้าว ถ้าหาได้ให้ใช้ยอดมะพร้าวน้ำหอม
แล้วตัดส่วนโคนของยอดมะพร้าวทิ้งไป อย่าเสียดาย

การเลือกฟักทอง ให้เลือกผลเล็กเนื้อแน่นเนียน เคล็ดลับคือ
นำผลฟักทองวางไว้ข้างนอกหลายๆวัน น้ำในผลจะระเหยไป
เนื้อจะแน่นปึ้กขึ้น รสชาติก็จะเนียนแน่นอร่อยขึ้น
ปริมาณเบต้าแคโรทีนก็เพิ่มขึ้นด้วย

การปรุง
นำผัก หมูและกุ้ง จับหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ตั้งน้ำบนเตาพอเดือด
 เทของที่หั่นลงลวก สุกก็ตักขึ้น จากนั้นคลุกน้ำยำ
 ใส่น้ำปลา มะนาวในอัตราส่วน 1:1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลติดปลายช้อน
ใส่ชูรสได้ถ้าชอบ ใส่พริกขี้หนูตำและหอมใหญ่ซอย
 คลุกให้เข้ากัน เทของที่ลวกลงคลุกก็เสร็จ

ขอบคุณ ครัวโหระพา ค่ะ



บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,135
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« ตอบ #1 เมื่อ: 19 สิงหาคม 2564, 09:24:33 AM »

Permalink: Re: ยำก้านคะน้า
1132
บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: