หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวต้ม ปลาเก๋า  (อ่าน 965 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 2774
เหรียญรางวัล:
นักอ่านยอดเยี่ยม
กระทู้: 201
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 02 เมษายน 2563, 10:30:03 AM »

Permalink: ข้าวต้ม ปลาเก๋า




ข้าวต้ม ปลาเก๋า สำหรับมื้อเช้า อาหารเช้าร้อน ๆ
 ข้าวต้มร้อน ๆ มาแล้วจ้า แหม... คงจะดีสินะถ้าได้ข้าวต้มปลาร้อน ๆ ไว้รับประทาน ตอนเช้าวันใหม่คงจะสดใสทีเดียวเชียว
 แถมมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย วันนี้ขอนำเสนอสูตรข้าวต้มปลาเก๋าหอมกระเทียมเจียวที่ทำได้ง่าย ๆ
เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี คนป่วยก็ทานได้เช่นเดียวกัน เพราะเป็นอาหารที่ย่อยง่าย และที่แนะนำให้เป็นปลาเก๋านั้น
ก็เพราะว่ามีเนื้อที่เหนียวไม่เละจะทำให้ข้าวต้มชามนี้ของคุณอร่อยสุด ๆ ไปเลยล่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
           1..น้ำซุปกระดูกหมู 1,200 มิลลิลิตร
           2..ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่นบาง 3 ช้อนโต๊ะ
           3..เห็ดหอม (แช่น้ำจนนิ่ม) 100 กรัม
           4..ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
           5..น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
           6..พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
           7..เนื้อปลาเก๋า (หั่นเป็นชิ้นลวกสุก) 10 ชิ้น
           8..ข้าวหอมมะลิหุงสุก 300 กรัม
           9..ข่าแก่ตำละเอียด
           10..กระเทียมเจียว
           11..ใบขึ้นฉ่ายซอย

วิธีทำ
           1. ต้มน้ำซุปกระดูกหมูกับข่าอ่อนจนเดือด ใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย
 และพริกไทยป่น ลดไฟลง ต้มจนน้ำซุปเดือด เตรียมไว้
           2. ตั้งน้ำในหม้ออีกใบจนเดือด ใส่ข้าวหอมมะลิลงต้มในน้ำเดือดจนนุ่ม ตักใส่ถ้วย วางปลาเก๋าลวก
 ตักน้ำซุปกระดูกหมูใส่ โรยข่าตำละเอียด กระเทียมเจียว และขึ้นฉ่าย รับประทานขณะร้อน ๆ กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

          วิธีทำข้างต้นนี้นอกจากได้ข้าวต้มปลาเก๋าหอม ๆ แสนอร่อยแล้ว ยังเป็นข้าวต้มแบบน้ำใส ไม่ขุ่น
 ชวนรับประทานมากกว่าเดิมอีกนะคะ ง่าย ๆ แบบนี้คุณก็ได้อาหารที่เต็มไปด้วยประโยชน์ไว้รับประทานยามเช้าแล้วนะคะ

ขอบคุณที่มา กะปุก.คอม ค่ะ

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: