หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงเห็ดฟางใส่ผักหวาน  (อ่าน 2347 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jum
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 29 เมษายน 2556, 10:13:58 AM »

Permalink: แกงเห็ดฟางใส่ผักหวาน
แกงเห็ดฟางใส่ผักหวาน
 

          แกงเห็ดฟางใส่ผักหวาน เมนูที่ทำกินได้ทุกฤดูกาล
เป็นเห็ดเพาะของเกษตรกรมีขายอยู่ทุกฤดูกาล

หาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป ซึ่งจะไม่เหมือนเห็ดที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ที่มีเฉพาะฤดูฝนหรือหน้าฝนเท่านั้น

 แกงเห็ดใส่ผักหวาน จำพวกเห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า เนื้อเหนียว หนานุ่มอร่อยคล้ายเนื้อสัตว์มากกว่า

 เชื่อว่าสามารถป้องกันโรคหวัด ช่วยการไหลเวียนของเลือดและโรคกระเพาะ



          1.ยอดผักหวาน
              
          2.เห็ดฟางดอกตูม

          3.เห็ดนางฟ้า เห็ดเข็มทอง เห็ดหูหนู เห็ดภูฐาน

          4.พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็กหรือพริกสด 7 เม็ด

          5.หอมเล็ก 5-7 หัว

          6.ตะไคร้

          7.ใบแมงลัก

          8.น้ำปลาร้า หรือ น้ำปลา

              วิธีทำ

          1.โขลกพริก หอมเล็กพอแหลก โขลกต่อให้เข้ากัน

          2.นำเห็ดฟางผ่าครึ่ง เห็ดนางฟ้า ฉีกเป็นชิ้นๆ

          3.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เห็ดฟาง รอจนเห็ดสุก ใส่ผักหวาน และข้าวคั่วหรือหรือเบือ

          4.พอผักสลด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ใส่ใบแมงลัก คนให้เข้ากันและมีกลิ่นหอม

 หมายเหตุ : ข้าวเบือ คือ ข้าวสารเหนียวแช่น้ำแล้วนำมาโขลกให้ละเอียดสำหรับใส่แกงเห็ดเพื่อให้น้ำแกงเข้มข้นน่ากินแซบบ

 

ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ แซบนัวครัวอีสาน

บันทึกการเข้า
คะแนนน้ำใจ 1100
เหรียญรางวัล:
ครูกลอน
กระทู้: 113
ออฟไลน์ ออฟไลน์
ข้าพเจ้าเพียงผู้ใช้กวี เพื่อหย่อนฤดี...
   
« ตอบ #1 เมื่อ: 29 เมษายน 2556, 04:12:37 PM »

Permalink: Re: ]แกงเห็ดฟางใส่ผักหวาน
น้ำลายเหยย >> น้ำลายไหล
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: