หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ส้มตำแคบหมู  (อ่าน 1722 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
mayuree
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 28 เมษายน 2556, 09:29:40 PM »

Permalink: ส้มตำแคบหมู
ส้มตำแคบหมู
 



  [color=]       ส้มตำแคบหมู อีกหนึ่งเมนูแนวส้มตำ  มะละกอสับหยาบๆ เวลาเคี้ยวแซบคัก

ที่ถูกตำเข้ากับเครื่องต่างๆ ทำให้ได้รสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด ครบทุกรส กินเปล่าๆ

หรือทานกับข้าวเหนียวก็เข้ากันได้ดี หรือ ทานเป็นอาหารเพื่อสุขภาพหรือลดน้ำหนักก็ได้

ส่วน แคบหมูเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวล้านนาไทยประเภทเครื่องเคียง
 
รับประทานกับน้ำพริกและแกงคั่วต่าง ๆ ในปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วทุกภาค

ที่เห็นกันจนชินตา คือ นำมารับประทานกับก๋วยเตี๋ยวเรือ ส้มตำ
 
[/color]
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง

1.มะละกอดิบหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง

2.ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นความยาวประมาณ 1" )

3.แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง (สูตรอีสานแท้ ๆ ไม่ใส่เด้อ)

4.น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าเป็นสูตรอีสานแท้ๆ ไม่ใช้น้ำตาล)

5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

6.มะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นครึ่ง)

7.พริกแห้งหรือพริกสด 3-5 เม็ด เผ็ดตามใจมัก

8.กระเทียมสด 5 กลีบ

9.มะกอกนา 1 ลูก

10.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

12.น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ

13.น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1.สับมะละกอที่จัดเตรียมไว้ ให้ได้เส้นมะละกอหยาบ ๆ และแครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง

2.เตรียมครก กระเทียม พริกขี้หนู โคกให้ละเอียดพอดีคลุกเคล้าให้เข้ากัน

3.จากนั้นใส่มะเขือเทศ มะกอกนา มะนาว น้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำตาลปี๊ปปรุงรสชาติให้อร่อย

4.ใส่เส้นมะละกอที่เตียมไว้ใส่ลงไปตำ พอให้บุบไม่ต้องตำจนแลกละเอียด เดียวไม่อร่อยเด้อ

5.ตำ ๆ ๆ ค้น ๆ ให้เข้ากันกับเครื่องปรุง ชิมได้ทีแล้วตักเสร็ฟใส่จาน แซบอีหลีมื้อหนี้


 



 


 


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: