หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำฟักทอง เพื่อสุขภาพ  (อ่าน 1895 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 4170
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักโพสดีเด่น
กระทู้: 681
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 28 เมษายน 2556, 09:59:54 AM »

Permalink: น้ำฟักทอง เพื่อสุขภาพ
น้ำฟักทอง เพื่อสุขภาพ  

น้ำฟักทอง 
ฟักทอง เป็นพืชที่สามารถนำมารับประทานได้ทั้งยอดและผล ปรุงอาหารได้ทั้งคาวและหวานหลากหลายชนิด เป็นผักที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อนของอเมริกา ต่อมามีการนำมาปลูกในประเทศเขตร้อนทั่วไป รวมทั้งประเทศไทย เป็นพืชที่ให้คุณค่าต่อร่างกายสูง สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายชนิดรวมทั้งเครื่องดื่มสมุนไพร


คุณค่าต่อสุขภาพ
ใน เนื้อฟักทอง มีสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายหลายชนิด คือ ฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง โปรตีน สารสีเหลืองโดยเฉพาะวิตามินเอที่มีสูงมาก คือ ในเนื้อฟักทอง100 กรัมมีวิตามินเอสูงถึง245 IU

ฟักทอง มีสารอาหารบำรุงร่างกายมากมาย ซึ่งปัจจุบันวงการแพทย์ ให้ความสนใจสารเบต้าแคโรทีน ที่มีอยู่ในเนื้อสีเหลืองของฟักทอง ที่มีส่วนช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งได้ หากกินฟักทองทั้งเปลือกจะได้ฤทธิ์ทางยา สามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลินซึ่งชว่ยควบคุมระดับน้ำตาล ในเส้นเลือด ป้องกันการเกิดเบาหวาน ความดันโลหิต นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงตับ ไต นัยน์ตา และสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์ที่ตายไป เมล็ดฟักทองมีแร่ธาตุฟอสฟอรัส สังกะสีสูง สามารถป้องกันการเกิดนิ่ว และใช้เป็นยาถ่ายพยาธิตัวตืด นอกจากนี้ฟักทองยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณมีน้ำมีนวล เหมาะสำหรับหลังคลอดบุตร ที่ขาดธาตุฟอสฟอรัส และเสี่ยงกับการเกิดหน้าท้องลาย

ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ.. I.U. ย่อมาจาก international unit หรือ หน่วยสากล ได้มีการกำหนดขนาดของสารต่างๆ เทียบเป็นหน่วยสากล


ขอขอบคุณข้อมูลจาก :sites.google.com

ขอขอบคุณภาพจาก : internet
บันทึกการเข้า




หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: