หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงเขียวหวานไก่  (อ่าน 1956 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jum
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 25 เมษายน 2556, 06:45:22 PM »

Permalink: แกงเขียวหวานไก่
แกงเขียวหวานไก่



                                                       เครื่องปรุง
 
                                             - น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1/4 ถ้วยตวง

                                             - เนื้อไก่ 350 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก พอดีคำ)

                                             - กะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
 
                                             - ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
 
                                            - มะเขือเปราะ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
 
                                            - น้ำุซุปไก่ 1/2 ถ้วยตวง
 
                                            - น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลทรายธรรมดา)
 
                                            - น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

                                            - พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (หั่นเฉียง)

                                            - ใบมะกรูด 4 ใบ


วิธีทำทีละขั้นตอน
 
1. ตั้งกะทิ 1/2 ถ้วยตวง (กระทิส่วนที่เหลือไว้ค่อยใช้ในขั้นตอนต่อไป) บนกระทะจนร้อน (ใช้ไฟปานกลาง) คนจนกระทิเดือดประมาณ 3 - 5 นาที จากนั้นใส่

เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัดกับกระทิสักพักจนน้ำกระทิงวดลง จึงเทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อใหญ่
 
2. นำหม้อใบใหญ่ตั้งไฟปานกลาง ใส่เนื้อไก่และคนประมาณ 2 นาที จากนั้นใส่น้ำปลา, น้ำตาล คนต่อไปอีก 1 นาที ใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้แล้ว ใส่น้ำกระทิที่เหลือ

และใส่น้ำซุปไก่ ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่เริ่มสุก และมะเขือเปราะนิ่ม
 
3. ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพา รอจนเดือด จากนั้นจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิรฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ และพริกน้ำปลา
 
***หมายเหตุ : แกงเขียวหวานนอกจากจะนิยมรับประทานกับข้าวสวยแล้ว ยังนิยมทานกับขนมจีนอีกด้วย  

 

Labels: อาหารไทย, แกงเขียวหวานไก่


                                          
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: