-/> เต้าหู้ อาหารเพื่อสุขภาพตัวจริง !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: เต้าหู้ อาหารเพื่อสุขภาพตัวจริง !!  (อ่าน 1406 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 4171
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักโพสดีเด่น
กระทู้: 681
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 13 ตุลาคม 2556, 05:54:15 PM »

Permalink: เต้าหู้ อาหารเพื่อสุขภาพตัวจริง !!

เต้าหู้ อาหารเพื่อสุขภาพตัวจริง !!


เต้าหู้ถือกำเนิดที่ประเทศจีนเมื่อประมาณ 2000 ปีก่อน เป็นการแปรรูปจากเมล็ดถั่วเหลืองซึ่งมีโปรตีนมากกว่าเนื้อสัตว์บางชนิดถึง 2 เท่าในปริมาณที่เท่ากันแถมยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย


เต้าหู้จะมีประโยชน์มากเมื่อกินกับข้าวกล้อง เพราะว่าในเต้าหู้ที่ทำจากถั่วเหลืองจะมีกรดอะมิโนที่ชื่อว่า เมธิโอนีนน้อย แต่กลับมี ไลย์ซีนสูง ซึ่งไม่เพียงพอสำหรับร่างกาย แต่ในข้าวกล้องกลับมี เมธิโอนีนสูง แต่มีไลย์ซีนน้อย เมื่อกินเต้าหู้กับข้าวกล้องก็จะทำให้เติมเต็มซึ่งกันและกันจนได้โปรตีนที่สมบูรณ์แบบเทียบเท่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้เลย !! (ดูประโยชน์ของกรดอะมิโน เมธิโอนีน และไลย์ซีน ด้านล่างเลยค่ะ)


เต้าหู้มีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม วิตามินบี กรดอะมิโน และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ เช่น

=>- ป้องกันโรคมะเร็ง

=>- เป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่ทรงคุณค่า

=>- ป้องกันโรคหัวใจ เพราะช่วยทำลายเฉพาะไขมันที่ไม่ดี ไม่ให้ไปอุดตันในเส้นเลือดหัวใจได้

=>- เป็นแหล่งแคลเซี่ยมมากกว่านม ช่วยเสริมสร้างความหนาแน่นของกระดูกได้ดี

=>- เส้นใยอาหารเยอะ ช่วยป้องกันท้องผูก และยังช่วยดูดซับไขมันตามเส้นเลือดได้ดี

=>- เหมาะกับผู้สูงอายุ เพราะเป็นแหล่งโปรตีนที่ย่อยง่าย

=>- ช่วยบรรเทาโรคหลอดเลือดแข็งตัว และโลหิตจางได้

=>- ช่วยควบคุมน้ำหนัก เพราะจะทำให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น



ควรกินเต้าหู้อย่างน้อยอาทิตย์ละ 2-3 มื้อ หรือมากกว่านั้นก็จะยิ่งดียิ่งๆ ขึ้นไปนะคะ
อย่าลืมหันมาสนใจ เต้าหู้ กันบ้างนะคะ^^



ไลย์ซีน (LYSINE)
ควบคุมการดูดซึมแคลเซียมให้เพียงพอ และรักษาความสมดุลของไนโตรเจนในผู้ใหญ่ช่วย คอลลาเจน ในการทำให้กระดูกอ่อนต่อกับเนื้อเยื่อ ช่วยเหลือผลผลิตของแอนตี้บอดี้ให้มีความสามารถต่อสู้ไข้หวัด และการขยายตัวของโรคผิวหนังพุพอง ลดไตรกลีเซอไรด์



เมธิโอนีน (METHIONINE)
มีอำนาจต่อต้านอนุมูลอิสละ และเป็นแหล่งที่ดีของซัลเฟอร์ ซึ่งป้องกันความผิดปกติของ ผม ผิวหนัง และเล็บ
ช่วยในการลดไขมัน จึงช่วยป้องกันไขมันในตับ และเส้นเลือดเลี้ยงหัวใจ ซึ่งทำให้เลือดเดินไปเลี้ยงสมอง หัวใจ และไต ได้สะดวก รวมถึงช่วยขจัดสารพิษ เช่น สารตะกั่ว และ สารหนักต่าง ๆ ช่วย ลดความเสียหายของกล้ามเนื้อ ป้องกันความเปราะบางของเส้นผม ป้องกันผลกระทบจากรังสี เป็นผลดีสำหรับผู้หญิงที่เป็นมีการคุมกำเนิด เพราะ ส่งเสริมการขับฮอร์โมนเอสโตรเจน ลดฮิสตามีน (histamine) ในร่างกาย ซึ่งทำให้สมองถ่ายทอดข้อความผิดๆ ให้ความช่วยเหลือจากความเจ็บป่วยด้านจิตเพศในแต่ละบุคคล



ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : อินเตอร์เน็ต


บันทึกการเข้า




หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: