-/> ข้าวหน้าไก่

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวหน้าไก่  (อ่าน 1528 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,139
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 23 กันยายน 2556, 09:06:57 PM »

Permalink: ข้าวหน้าไก่

.

.
ข้าวหน้าไก่


ส่วนประกอบ
เครื่องปรุง สำหรับหมักไก่

• เนื้อไก่ 400 กรัม
• ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วดำ ½ ช้อนชา
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 1 ช้อนชา
• แป้งมัน 1 ช้อนชา

เครื่องปรุง สำหรับหน้าไก่

• เห็ดหอมแห้ง 4 ดอก
• ซุปไก่ก้อน ¼ ก้อน
• น้ำเปล่าสำหรับแช่เห็ดหอม 3 ถ้วย
• น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• หัวหอมใหญ่ ¼ หัว
• กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
• พริกสด 2 เม็ด
• ผักชี 3 ต้น
• ต้นหอม 3 ต้น
• พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา


วิธี ทำอาหาร ข้าวหน้าไก่

1. ล้างไก่ให้สะอาดแล้วนำเนื้อไก่มาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ขนาดพอคำ จากนั้น นำ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำมันหอย
 น้ำตาลทราย เหล้าจีน น้ำมันงา และแป้งมัน ใส่ลงไปในเนื้อไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน และหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

2. นำเห็ดหอมไปแช่น้ำเปล่าจนนิ่ม เมื่อเห็ดหอมนิ่มแล้วให้บีบน้ำออก เก็บน้ำแช่เห็ดหอมเอาไว้ จากนั้นให้ตัดก้านแข็งออก
 และหั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1 นิ้ว

3. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่และกระเทียม ตัดรากต้นหอม ตัดก้านผักชี เด็ดขั้วพริก และนำผักต่างๆ ไปล้างน้ำให้สะอาด
จากนั้น นำหัวหอมใหญ่มาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ สับกระเทียมให้ละเอียด หั่นต้นหอมเป็นท่อนๆ เด็ดผักชีเป็นใบ
 และหั่นพริกเป็นเส้นๆ เอาไว้โรยหน้า พักไว้

4. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่หัวหอมใหญ่หั่นเต๋าและกระเทียมสับไว้ลงไป
 ผัดจนเริ่มหอมและหัวหอมใหญ่สุกจึงนำไก่ที่หมักไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดไปเรื่อยๆ จนไก่เริ่มสุก
จึงใส่เห็ดหอมที่หั่นเอาไว้ลงไปผัดให้เข้ากันจนไก่สุก

5. เติมน้ำที่แช่เห็ดหอมลงไปประมาณ 2 ½ ถ้วย และใส่ซุปก้อนลงไป คนให้เครื่องต่างๆ เข้ากัน เมื่อน้ำเดือด
 ให้ใส่เครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป ชิมรสตามชอบ

6. นำแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะละลายกับน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ เทลงไป คนเร็วๆ อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
 สังเกตว่าน้ำจะข้นขึ้น จากนั้น ใส่ต้นหอมที่หั่นเป็นท่อนไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ปิดเตาและยกลง


บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: