หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงเผ็ดกระดูกหมูมะเขือพวง  (อ่าน 1481 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sangravee
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 23 สิงหาคม 2556, 09:39:08 AM »

Permalink: แกงเผ็ดกระดูกหมูมะเขือพวง
แกงเผ็ดกระดูกหมูมะเขือพวง



            แกงเผ็ด เป็นเมนูยอดฮิตทั้งในหมู่คนไทย และคนต่างชาติ นอกจากเมนูแกงเผ็ดที่ทานกันทั่วไป
ยังมีเมนูแกงเผ็ดกระดูกหมูมะเขือพวง ซึ่งอร่อยไม่แพ้กันเลยทีเดียว กระดูกหมูที่ถูกเคี่ยวจนนุ่มในแกงกะทิ
รสชาติหวาน มัน และเผ็ดเล็กน้อย จะทำให้คุณติดใจ ต้องยกให้เป็นหนึ่งในเมนูโปรด


ส่วนประกอบ

กระดูกหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
มะเขือพวง 100 กรัม
หัวกะทิ (250 มล.) 1 ถ้วยตวง
น้ำหรือหางกะทิ (350 มล.) 1 ½ ถ้วยตวง
น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ ½ ช้อนโต๊ะ
คนอร์ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ใบโหระพา ¼ ถ้วยตวง
ส่วนประกอบน้ำพริกแกง

พริกขี้หนูแห้ง 6 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งเด็ดขั้วแช่น้ำจนนิ่มแล้วบีบน้ำออก 2 เม็ด
หัวหอมแดงปอก 2 หัว
หัวกระเทียมแกะเปลือก 1 หัว
ตะไคร้หั่นซอย 1 ต้น
ข่าซอยเป็นเส้นเล็ก ½ ช้อนชา
กะปิดีเผาไฟ 1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
เกลือป่น ½ ช้อนชา
นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียดพักไว้
****หรือใช้คนอร์สูตรสำเร็จแกงเผ็ด 1 ซองแทนน้ำพริกแกง และเครื่องปรุงโดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม****


                             วิธีทำ
โขลกน้ำพริกให้ละเอียดแล้วพักไว้ ผัดหัวกะทิให้แตกมัน
นำน้ำพริกลงผัดให้หอมและแตกมัน
นำกระดูกหมูลงไปผัดพอสุก เติมน้ำหรือหางกะทิต้มต่อจนเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป
 ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ต้มต่อจนสักครู่เพื่อให้กระดูกหมูสุกนุ่ม
นำมะเขือพวงลงไปต้มสักครู่ เมื่อมะเขือพวงสุกให้ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำจากคนอร์สูตรสำเร็จแกงเผ็ด
ผัดกระดูกหมูกับหัวกะทิด้วยไฟปานกลางจนสุก และกะทิแตกมัน
เติมน้ำ ใส่คนอร์สูตรสำเร็จแกงเผ็ดแล้วคนให้ละลาย ต้มจนเดือด เคี่ยวต่อสักครู่เพื่อให้กระดูกหมูสุกนุ่ม
นำมะเขือพวงลงไปต้มสักครู่ เมื่อมะเขือพวงสุกให้ใส่ ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา
จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ




ข้อมูล-ภาพจากอินเตอร์เนต
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: