หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ลอดช่องสิงคโปร์  (อ่าน 1387 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sangravee
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 21 กรกฎาคม 2556, 04:59:50 PM »

Permalink: ลอดช่องสิงคโปร์
ลอดช่องสิงคโปร์



ส่วนผสมตัวขนม

1. แป้งมัน ½ ถ้วยตวง

2. น้ำเดือดใส่สีเขียว ¼ ถ้วยตวง

3. แป้งนวล 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำเชื่อม

1. น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วยตวง

2. น้ำดอกมะลิ 1 ½ ถ้วยตวง

3. ขนุนหั่นชิ้นเล็กๆ ยาวๆ ½ ถ้วยตวง

ส่วนผสมกะทิ

1. หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง

2. เกลือป่น 1 ช้อนชา
            วิธีทำลอดช่องสิงคโปร์

1. ใส่แป้งมันในอ่างผสม ทำแป้งเป็นบ่อตรงกลาง ค่อยๆ เทน้ำร้อนใส่ คนเร็วๆจนแป้งจับตัวเป็นก้อน

2. นวดให้เนียน ถ้าไม่อยากให้แป้งติดมือ แตะแป้งมันเล็กน้อย

3. คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบางๆ ตัดให้เป็นเส้นเล็ก ๆ พักไว้

4. ต้มน้ำให้เดือด นำแป้งที่ตัดไว้แล้วลงต้มให้สุก เมื่อแป้งลอยตัวและพอง ตักใส่พักในน้ำเย็น เทใส่กระชอนกรองให้สะเด็ดน้ำ

5. ผสมหัวกะทิกับเกลือ ตั้งไฟอย่างพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น

6. ใส่แป้งที่ต้มแล้วลงไปในน้ำกะทิ ข้อ 5.

7. ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำดอกมะลิใส่หม้อตั้งไฟเคี่ยว ประมาณ 7-10 นาที ใส่ขนุนยกลงพักไว้ให้เย็น อบควันเทียน 20 - 30 นาที

8. ตักเสิร์ฟใส่ขนมที่อยู่ในกะทิ ใส่น้ำ    เชื่อม น้ำแข็ง รับประทานเย็นๆ อร่อยชื่นใจ


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: