หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมจีนน้ำยาดอซอ  (อ่าน 2012 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
mayuree
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 12 พฤษภาคม 2556, 03:44:43 PM »

Permalink: ขนมจีนน้ำยาดอซอ


ขนมจีนน้ำยาดอซอ
 
เครื่องปรุง ขนมจีน (น้ำยา) ดอซอ : ปลาดุก/กระเทียม/หอมแดง/ตะไคร้/ขิง/ผงขมิ้น/พริกแห้งเม็ดใหญ่/แป้งเบซัน (แป้งของแขก)

พริกไทยดำ/ขนมจีน/ถั่วฝักยาว/ผักชี/ถั่วเบซัน (ถั่วแขก)/น้ำเต้า/แป้งโกกิ/ไข่ต้ม/ มะนาว/ กระเทียมเจียว/พริกป่น/น้ำปลา/ข้าวคั่ว
 

                   วิธีทำขนมจีนน้ำยาดอซอ
 

1 ) นำกระเทียมทุบ ตะไคร้ทุบ และขิงหั่นเป็นชิ้นแล้วทุบ เรียงใส่หม้อ

 2 ) ตามด้วยปลาดุกที่ทำความสะอาดแล้ว เรียงลงในหม้อ

 3 ) ต่อด้วยพริกแห้งเม็ดใหญ่ๆ

 4 ) โรยเกลือ ขมิ้น และเหยาะน้ำปลาลงไปด้วย

 5 ) เติมน้ำลงในหม้อให้ท่วมปลาแล้วต้มให้เดือดประมาณ 1 ชั่วโมงค่อยปิดไฟ

 6 ) ตักปลาขึ้นมาพักไว้ให้เย็นแล้ว ค่อยแกะเอาแต่เนื้อไม่เอาหนัง

 7 ) นำขิงกับตะไคร้ที่ใส่ ลงไปต้มกับปลาขึ้นมาตำ แล้วคั้นเอาแต่น้ำที่มีกลิ่นหอมใส่ลงในหม้อต้มปลาตั้งไฟให้เดือด

 8 ) แยกขิงก้อนเท่าหัวแม่มือมาตำรวมกับกระเทียมพอหยาบๆแล้วนำไปผัด ส่วนพริกที่ต้มในหม้อก็นำมาตำให้ละเอียด แล้วใส่ลงไปผัดกับขิงและกระเทียมให้หอม

 9 ) ใส่เนื้อปลาที่แกะไว้ลงไปผัดด้วยจนแห้ง

 10 ) ละลายแป้งเบซัน เป็นแป้งของแขก ใส่ลงไปในน้ำต้มปลา รอจนเดือดค่อยใส่ข้าวคั่วลงไป รอจนเดือดอีกครั้งจึงใส่ปลาที่ผัดไว้ลงผสม

 11 ) ใส่พริกไทยดำคั่วและตำจนละเอียดลงไปในปริมาณตามชอบ ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ และปรุงรสตาม ชอบ

 12 ) ใส่ไข่ต้มที่ซอยเป็นเส้นๆ ลงไปต้มด้วย
 

    ส่วนเครื่องเคียงที่รับประทานร่วมกัน ได้แก่ ไข่ต้ม น้ำเต้า (หั่นเป็นแท่งๆเหมือนเฟรนช์ฟรายด์)

ชุบแป้งโกกิทอดให้เหลือง เช่นเดียวกับถั่วฝักยาว ถั่วเบซัน และหอมใหญ่ที่หั่นเป็นแว่นๆ โรยด้วยผักชี กระเทียมเจียว พริกป่น

และบีบมะนาวตาม คล้ายกับรับประทานขนมจีนน้ำเงี้ยว และถ้าจะให้ดีใส่น้ำพริกปลาร้าสูตรพม่า จะช่วย เพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น
 
สำหรับเส้น ก็ใช้เส้นขนมจีน หรือเส้นก๋วยเตี๋ยว อาจจะใช้เส้นใหญ่มาตัดให้ขนาดเล็กลง อาจจะใหญ่กว่าเส้นขนมจีนนิดหน่อย




จาก..อินเตอร์เนต
 
บันทึกการเข้า
คะแนนน้ำใจ 450
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักโพสดีเด่น
กระทู้: 69
ออฟไลน์ ออฟไลน์
จงมองข้าม “ความฝัน” ถ้าคุณไม่คิดที่จะ “กระทำ"
   
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 พฤษภาคม 2556, 09:55:00 PM »

Permalink: Re: ขนมจีนน้ำยาดอซอ
ชื่อ “ขนมจีน” มาจากภาษาพม่า “ขนอมจีน”

เมนูวันนี้เลยเป็นขนมจีนพม่าของแท้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: