หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ฉู่ฉี่ปลาทู  (อ่าน 1494 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 2980
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยม
กระทู้: 260
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 15 มกราคม 2559, 06:27:47 AM »

Permalink: ฉู่ฉี่ปลาทู




 หลายต่อหลายครั้งที่ไปเดินตลาดสดแล้วเจอปลาทูสดๆ พอเห็นแล้ว ก็นึกในใจตลอดๆ ว่า โอ้ว ว ว น่ากินจัง 555+
 ทำอะไรกันดีน๊า า า นอกจากจะเอามาทอดเพื่อกินกับน้ำพริกแล้ว วันนี้วันดีนึกออกแล้วว่าจะทำเมนูอะไร เหอะๆ
เมนี้นั้นคือ ฉู่ฉี่ปลาทู นั่นเองงงงง ตื่นเต้นมั้ยคะ ทุกคน 555+ อย่ารอช้า ไปทำกันเลยยยย

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ปลาทูสด 2-3 ตัว 
พริกแกงฉู่ฉี่ 1/2 ขีด
นมข้นจืด 5-6 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 1 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับผัด  2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย 1-2 เม็ด
ใบมะกรูดหั่นฝอย 3-4 ใบ

วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู
ขั้นตอนแรกคือนำมาทูสด มาขวักไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วบั้งที่ตัวปลา พักไว้ให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้คะ
ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนแล้ว เราก็จะใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอมๆ
จากนั้นใส่น้ำสะอาดลงไปครึ่งนึงก่อนนะ แล้วตามด้วยนมจืดทั้งหมดลงไป แล้วก็ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา น้ำตาลทราย
ผัดๆให้เข้ากันดี แล้วชิมดูคะว่ารสชาติพอดีมั้ย มันจะมีรสเค็มและเผ็ดนำ และหวานนิดๆ
พอรสชาติพอดีแล้ว เราจะเติมน้ำสะอาดที่เหลือลงไป แล้วเร่งไฟให้แรง รอให้เดือด เราจะใส่ปลาทูลงไป
พอเราใส่ปลาทูลงไปแล้วเราจะลดไฟให้เหลือปานกลาง ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที พอเวลาครบแล้วเปิดฝาออก
แล้วพลิกปลาเอาข้างล่างขึ้นบน แล้วปิดฝาต่อ 2-3 นาทีเช่นกัน พอครบ 3 นาทีแล้วเปิดฝาออก
แล้วใส่พริกกับใบมะกรูดลงไป เป็นอันว่าเสร็จแล้วคะ


ขอบคุณที่มา  ครัวทรงกลิ่น
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: