หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: พะแนงปลากด  (อ่าน 1550 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
SO---
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 13 พฤษภาคม 2556, 10:57:17 AM »

Permalink: พะแนงปลากด
พะแนงปลากด





น้ำพริกแกงเผ็ด 150 กรัม

ถั่วลิสงคั่วป้นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

ปลากดหั่นเป็นชิ้่นๆ 3 ตัว

ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วยตวง

ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ 4 ใบ

พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง 3 เม็ด

น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
            วิธีทำอาหาร พะแนงปลากด

1.โขลกน้ำพริกแกงกับถั่วลิสงคั่วป่น มห้ละเอียดตักขึ้นพักไว้

2.คั้นหัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง หางกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง ตั้งไฟพอเดือดยกลง

3.นำหัวกะทิตั้งไฟให้แตกมัน นำน้ำพริก ลงผัดให้หอม ใส่ปลาผัดกับน้ำพริกให้เข้ากันจากนั้นค่อยๆ

              เติมหางกะทิให้น้ำแกงขลุกขลิกพอปลาสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน

ชิมรสเมื่อรสดีแล้วใส่ใบมะกรูด พริกสด พอเดือดยกลงใส่ใบโหระพา ตัดใส่จานเสริฟ์



บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: