หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ส้าจิ๊น...อาหารเหนือ  (อ่าน 2031 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
veerawon
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 12 พฤษภาคม 2556, 07:50:43 PM »

Permalink: ส้าจิ๊น...อาหารเหนือ
ส้าจิ๊น
 

         ส้าจิ๊น คือส้าเนื้อ ส่วนผสมหลักคือ เนื้อควายหรือเนื้อวัวสด และเครื่องใน สำหรับเครื่องใน

 นิยมนำมาต้มก่อนปรุง ใช้เครื่องปรุง เป็นพริกลาบ เช่นเดียวกับลาบชนิดต่างๆ ถ้าทำเลี้ยงแขกตอนดึกหรือเช้าตรู่

 สำหรับงานเลี้ยงที่มีการชำแหล่ะหมู วัว หรือควาย ส้าจิ๊นที่ทำตอนดึก เรียกกันว่า ส้าดึก


          

                             1.เนื้อควาย

                             2.เครื่องใน

                             3.พริกลาบ

                             4.น้ำเพี้ยต้ม

                             5.เกลือ

                             6.หอมแดงซอย

                             7.กระเทียมซอย

                             8.ตะไคร้ซอย

                             9.ผักไผ่ซอย

                           10.ผักชีซอย

                           11.ต้นหอมซอย


         วิธีทำ

1. ใช้มีดทุบเนื้อก่อนนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ
 
2. ซอยเครื่องในเป็นชิ้นบาง ๆ

3. ลวกเครื่องในให้พอสะดุ้ง พักไว้

4. ละลายน้ำเพี้ยและพริกลาบเข้าด้วยกัน ใส่เนื้อ คนให้เข้ากัน

5. ใส่เครื่องใน คนให้เข้ากัน

6. ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ผักไผ่ และผักชีต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน

          เคล็ดลับในการปรุง

     หากไม่มีน้ำเพี้ย ใช้น้ำต้มเครื่องในแทนได้ หากชอบรสขม ให้ใส่น้ำดีลงไป
 
ถ้าไม่ชอบเนื้อดิบ ก็ต้มก่อนก็ได้

          เคล็ดลับในการเลือกเครื่องปรุง

เนื้อที่ใช้ ถ้าจะให้อร่อย ต้องเป็นเนื้อแดงที่ไม่ติดมันหรือเอ็น
 
พริกลาบ ต้องใช้ที่ทำเสร็จใหม่ ๆ เพราะจะหอมกว่าที่เก็บไว้นานแล้ว


      รายการอ้างอิง....รัตนา พรหมพิชัย. (2542). ส้า. ใน สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ
 
 

บันทึกการเข้า
คะแนนน้ำใจ 450
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักโพสดีเด่น
กระทู้: 69
ออฟไลน์ ออฟไลน์
จงมองข้าม “ความฝัน” ถ้าคุณไม่คิดที่จะ “กระทำ"
   
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 พฤษภาคม 2556, 08:12:06 PM »

Permalink: Re: ส้าจิ๊น...อาหารเหนือ
ควรรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่

เพื่อสุขอนามัยที่ดี
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: