หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำพริกลงเรือ  (อ่าน 415 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 2774
เหรียญรางวัล:
นักอ่านยอดเยี่ยม
กระทู้: 200
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 11 มิถุนายน 2566, 08:34:35 AM »

Permalink: น้ำพริกลงเรือ




น้ำพริกลงเรือ

เครื่องปรุง น้ำพริกลงเรือ

1...กะปิดี 2 ช้อนโต๊ะ
2... กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
3... กระเทียมปอกแล้ว 3 ช้อนโต๊ะ
4...มะอึกขูดผิว ซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
5... มะดันซอย 2 ช้อนโต๊ะ
6... ระกำซอย 2 ช้อนโต๊ะ
7... น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
8... น้ำตาลปิ๊บ 1/4 ถ้วย
9...น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
10.พริกขี้หนู 20 เม็ด
11.หมูหวาน 1/2 ถ้วย
12.ไข่เค็มสุกหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ฟอง
13.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

                
   เครื่องปรุง หมูหวาน

1...เนื้อหมูปนมันหั่นชิ้นเล็กๆ 1/2 ถ้วย
2...หอมเล็กซอย 1/4 ถ้วย
3... น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
4...น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

                  
วิธีทำ หมูหวาน
ใส่เนื้อหมู น้ำตาล น้ำปลาในกะทะ ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนหมูนุ่ม
 ใส่หอมซอยพอข้นเหนียวแล้วยกลง
วิธีทำ น้ำพริกลงเรือ
โขลกกระเทียม กะปิ ให้ละเอียด ใส่พริกทุบพอแตก
ใส่กุ้งแห้งป่น มะอึก มะดัน ระกำ น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะนาว
ใส่น้ำมันในกะทะใส่น้ำพริกลงผัดให้เข้ากันดี
ใส่หมูหวานผัดให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้งหนึ่ง
ให้มี 3 รสและรสจัด รับประทานกับผักสด แต่งด้วยไข่เค็ม

 
           ผักสดที่ใช้ทาน
แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว มะเขือ



บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: