หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำพริกนรก  (อ่าน 467 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 802
เหรียญรางวัล:
มีความคิดสร้างสรรค์
กระทู้: 51
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 28 พฤษภาคม 2566, 12:16:19 PM »

Permalink: น้ำพริกนรก








น้ำพริกนรก


น้ำพริกนรก เป็นเมนูน้ำพริกของไทยเมนูหนึ่ง ทำจาก ปลาช่อนทะลตากแห้ง เอามาบดเป็นผง
ผัดคลุกเคล้ากับ กระเทียมเจียว พริกแดงป่น น้ำมะขามเปียก จนแห้ง ทำให้ได้น้ำพริกที่มีรสชาติ
เผ็ดร้อนแรงราวกับนรก จนเป็นที่มาของชื่อน้ำพริกนรก นิยมกินจิ้มกับผักสด หรือ คลุกกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้


 
ปลาช่อนแบบไหน ที่ใช้ทำน้ำพริกนรก



ปลาช่อน ที่ใช้ทำ น้ำพริกนรก นิยมใช้ ปลาช่อนทะเล (Cobia Fish) เป็นหลัก เพราะเนื้อปลาแน่น
 ชิ้นใหญ่ รสชาติดี จนได้รับการยกย่องให้เป็น แบล็กแซลมอน (Black Salmon) กันเลยทีเดียว
 โดยปลาช่อนทะเล จะต่างจาก ปลาช่อนน้ำจืด (Channa striata) เนื่องจากอยู่คนละสปีชีส์กัน
 สำหรับการนำปลาช่อนทะเลมาทำน้ำพริกนรก จะต้องนำเนื้อปลาไปตากแห้ง และ ป่นให้ละเอียดเสียก่อน
ถึงจะนำมาตำรวมกับน้ำพริกนรก
สัดส่วนของส่วนผสมใน น้ำพริกนรก



อยากทำ น้ำพริกนรก ให้อร่อย ควรรู้สัดส่วนของส่วนผสม เพื่อให้สามารถเพิ่มหรือลดลง
 ตามปริมาณที่ต้องการผลิตได้ โดยอัตราส่วนของน้ำพริกนรก 1 ถ้วย คือ ปลาช่อน 10 ส่วน
 กระเทียมจีน 1 ส่วน พริกแดง 1/2 ส่วน เนื้อมะขาม 1/2 ส่วน น้ำส้มสายชู 1/2 ส่วน
น้ำตาลทราย 3 ขีด เกลือ 1/2 ขีด
วิธีทำน้ำพริกนรก




สำหรับ วิธีทำน้ำพริกนรก สูตรนี้ มาจากร้านน้ำพริกชื่อดัง คือ น้ำพริกรุ่งเจริญ
 ซึ่งได้มาเผยสูตรและวิธีทำอย่างละเอียดในรายการ ครัวคุณต๋อย โดยวิธีทำก็ไม่ยาก
 และ ส่วนผสมแต่ละอย่าง ก็ไม่ได้หายากแต่อย่างใด
รับรองว่า ทำตามได้ง่าย ๆ เผ็ดอร่อยแน่นอน
ส่วนผสม
1...ปลาช่อนทะเลตากแห้ง 4 กิโลกรัม
2...กระเทียมจีน 400 กรัม
3...พริกแดงจินดาอินเดีย 200 กรัม
4...เนื้อมะขาม 200 กรัม
5...น้ำส้มสายชู 100 กรัม
6...น้ำตาลทราย 300 กรัม
7...เกลือ 50 กรัม
8...น้ำเปล่า 200 กรัม
9...น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1...ใช้มีดสับกระเทียมจีนให้ละเอียด จากนั้น ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ตามด้วย กระเทียมจีน
     ทอดให้มีสีเหลืองทอง เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2...ตั้งกระทะใหม่ ใส่น้ำมัน ตามด้วย พริกแดงจินดาอินเดีย ทอดให้กรอบ จากนั้น
      พักทิ้งไว้ให้เย็น เสร็จแล้ว ใส่ครก ตำให้แหลกพอหยาบ ๆ แล้วตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
3...ฉีกปลาช่อนตากแห้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้น ใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดเป็นผง
4...เตรียมชามผสม ใส่เนื้อมะขาม ตามด้วยน้ำเปล่าแค่พอท่วม คั้นเอาน้ำมะขามเปียกออกมา
     จากนั้น ตั้งกระทะ ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า 1 ถ้วย แล้วเปิดไฟกลาง
     เคี่ยวให้มีความข้นหนืดดี
5...ใส่กระเทียมเจียว เกลือ น้ำตาลทราย เคี่ยวต่อ ใช้เวลา 30 นาที
6...พอน้ำมะขามหนืดได้ที่แล้ว ใส่ปลาช่อนป่นลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
7...ใส่พริกป่นลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันจนได้ที่ เสร็จแล้ว พักทิ้งไว้ให้เย็น
8...ตักน้ำพริกใส่ครก ตำให้ละเอียดอีกรอบ เป็นอันเสร็จ




บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: