หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: สเต็กเนื้อซอสกระเทียม  (อ่าน 1466 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
mayuree
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 29 ตุลาคม 2556, 04:42:21 PM »

Permalink: สเต็กเนื้อซอสกระเทียม
สเต็กเนื้อซอสกระเทียม



    
    อาหารฝรั่งที่คนไทยนิยมรับประทานนอกจากจะเป็นเมนูเส้น ๆ อย่างพาสต้าแล้วก็เห็นจะมีสเต็กหอม ๆ นี่แหละที่เป็นขวัญใจอีกหนึ่งอย่าง เสน่ห์ก็อยู่ที่ความหลากหลายของเนื้อสัตว์ แถมซอสที่รับประทานคู่ก็ยังมีให้เลือกเยอะแยะอีกด้วย แต่ตามร้านก็ราคาสูงใช่ย่อย วันนี้เราเลยขอนำเสนอสูตรสเต็กเนื้อซอสกระเทียมหอม ๆ ให้ได้ลองทำรับประทานกันเองที่บ้านดู ลดต้นทุน แถมความอร่อยก็ไม่เป็นสองรองใครเลย

               สิ่งที่ต้องเตรียม

           เนื้อสันในวัว น้ำหนัก 150-200 กรัม จำนวน 1 ชิ้น
           เกลือป่น เล็กน้อยสำหรับหมักเนื้อ
           พริกไทยป่น เล็กน้อยสำหรับหมักเนื้อ
           น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
           เนยสดชนิดเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
           หอมใหญ่สับละเอียด 1 หัว
           กระเทียมสับหยาบ 1/4 ถ้วย
           ไวน์แดง 1 ช้อนโต๊ะ
           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำซุป 1 ถ้วย
           เกลือป่น เล็กน้อยสำหรับปรุงรส
           พริกไทยป่น เล็กน้อยสำหรับปรุงรส
           บรอกโคลีลวกสุก สำหรับรับประทานคู่
           ผักสลัดตามชอบ สำหรับแต่ง
           มะเขือเทศหั่น 4 ส่วน สำหรับแต่ง

                     วิธีทำ

          1. ตัดแต่งเนื้อวัวให้เป็นชิ้นตามชอบ ใส่อ่างผสม เติมเกลือป่น และพริกไทยป่น เคล้าผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ในตู้เย็นสักครู่ หรือประมาณ 15-20 นาที
          2. นำกระทะสำหรับย่างขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟปานกลาง ย่างเนื้อจนสุกทั้งสองด้าน (ระดับความสุกเลือกตามความชอบ) ตักใส่จาน เตรียมไว้
          3. ใส่น้ำมันมะกอกที่เหลือ และเนยลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟจนร้อน ใช้ไฟอ่อน จากนั้นใส่กระเทียมลงผัดจนหอม ตามด้วยหอมใหญ่ ใส่ไวน์แดง และแป้งลงผัดจนเข้ากัน และแป้งเริ่มใส เติมน้ำซุปลงผัดจนซอสเริ่มข้น ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่นเล็กน้อย ยกลงจากเตา ตักราดลงบนเนื้อสเต็กที่เตรียมไว้ แต่งด้วยบรอกโคลีลวกสุก ผักสลัด และมะเขือเทศให้สวยงาม พร้อมรับประทาน



เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: