You are here: Khonphutorn.com - แหล่งข้อมูลของคนไทยหมวดอาชีพอาหารการกิน (ผู้ดูแล: หมอจุ๋ม จุ๋มจิ๋ม จิ๋มจุ๋ม)ต้มเลือดหมู หอม ๆ ร้อน ๆ กับน้ำจิ้มรสเด็ด
หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ต้มเลือดหมู หอม ๆ ร้อน ๆ กับน้ำจิ้มรสเด็ด  (อ่าน 1401 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
mayuree
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 29 ตุลาคม 2556, 04:36:15 PM »

Permalink: ต้มเลือดหมู หอม ๆ ร้อน ๆ กับน้ำจิ้มรสเด็ด
ต้มเลือดหมู หอม ๆ ร้อน ๆ กับน้ำจิ้มรสเด็ด


           เวลาเดินผ่านย่านที่ขายอาหารตอนเช้า ๆ ก็มักจะได้กลิ่นต้มเลือดหมูหอม ๆ คละคลุ้งไปทั่วบริเวณจนหลายครั้งอดใจไม่ได้ที่จะต้องไปซื้อมารับประทาน
แต่ถ้าใครอยากจะทำเองเราก็มีสูตรต้มเลือดหมูน้ำซุปหอมหวานที่เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้มเคียงรสเด็ดมาฝาก ลองทำดูนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

           เนื้อหมูสับ 100 กรัม
           ตับหมู 100 กรัม
           กระเพาะหมู 100 กรัม
           เลือดหมู หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ก้อน
           น้ำซุปกระดูกหมู 3 ถ้วย
           ตำลึง หรือ ใบปวยเล้ง 1/2 ถ้วย
           ใบขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อนสั้น 1 ต้น
           ตั้งฉ่าย 1 ช้อนชา
           กระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้า
           พริกไทยป่น สำหรับโรยหน้า

                      วิธีทำ

           1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือด ใส่เนื้อหมูสับ ตับหมู และกระเพาะหมูลงลวกในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

           2. ใส่ตำลึง หรือใบปวยเล้งลงลวกน้ำร้อนแล้วตักใส่ชาม เตรียมไว้
        
          3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือด ใส่เลือดหมูลงต้มสักครู่จากนั้นตักใส่ชามตามด้วยเครื่องในที่ลวกไว้ ตังฉ่าย และใบขึ้นฉ่าย ตักน้ำซุปร้อน ๆ

 ลงในชาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และพริกไทยป่น พร้อมรับประทาน

  สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับน้ำจิ้ม)

         พริกชี้ฟ้าเหลือง 2 เม็ด

          กระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ

          เกลือป่นเล็กน้อยสำหรับปรุงรส

          น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา

                           วิธีทำ

          โขลกพริกชี้ฟ้าเหลือง และกระเทียมเข้าด้วยกันจนละเอียดดี ปรุงรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นใส่น้ำส้มสายชู คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้รัยประทานกับต้มเลือดหมู



เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: