หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ไก่ห่อใบเตย  (อ่าน 1918 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
mayuree
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 11 พฤษภาคม 2556, 04:24:45 PM »

Permalink: ไก่ห่อใบเตย
ไก่ห่อใบเตย


    เครื่องปรุง ไก่ห่อใบเตย

               เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ

               ซีอิ้วขาว

               พริกไทยป่น

               กระเทียมประมาณ เหล้าแดงหรือวิสกี้ไทย

               น้ำตาลทราย

               น้ำมันงา

               ผงชูรส

             ใบเตยหอมชนิดใบใหญ่

              เชือกกล้วยสำหรับมัด


     วิธีทำ ไก่ห่อใบเตย

          1.โขลกพริกไทย กระเทียม ให้ละเอียด ใส่ชามเนื้อไก่ที่หั่นแล้ว เคล้าด้วยซีอิ้วขาว เหล้า น้ำตาล น้ำมันงา ผงชูรส

เคล้าให้เข้ากันดี หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

          2.ห่อด้วยใบเตย ห่อให้เป็นรูปสามเหลี่ยม จนหมดใบเตย พันด้วยเชือกกล้วย นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด

 พอสุกดีตักใส่ตะแกรง ให้สะเด็ดน้ำมัน แกะเนื้อไก่จากห่อมาเรียงลงจาน แต่งขอบจานด้วยแตงกวา และมะเขือเทศเสริฟกับน้ำจิ้ม

     เครื่องปรุง น้ำจิ้มไก่ห่อใบเตย

            ซีอิ้วดำ

            ซีอิ้วขาว

            งาคั่วทุบพอแตก

            น้ำตาล

            ซอสเปรี้ยว


     วิธีทำ น้ำจิ้มไก่ห่อใบเตย
 
นำซีอิ้วดำใส่ถ้วยใส่ซีอิ้วขาว น้ำตาล ซอสเปรี้ยว และงา คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม
 
 

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: