หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ลาบเป็ดอีสาน  (อ่าน 1608 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
mayuree
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 02 พฤษภาคม 2556, 10:38:35 AM »

Permalink: ลาบเป็ดอีสาน
ลาบเป็ดอีสาน


ลาบเป็ดสูตรอีสานใส่น้ำปลาร้าเพื่อความเป็นรสชาติของอีสาน ไม่ใส่น้ำตาล


                     เป็ดอ่อน 1/2 ตัว

                     ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ

                     น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ

                     น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง

                     ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ

                     พริกขี้หนูคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ

                     หอมแดงซอยบาง ๆ 1/4 ถ้วยตวง

                     ผักชีฝรั่งหั่น 2 ช้อนโต๊ะ

                     ต้นหอมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ

                     ผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ

                     ใบมะกรูดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

                     ข่าหั่นเป็นแว่น ๆ 5 แว่น

                     ตะไคร้หั่นเป็นท่อน ๆ 1 ต้น

                     ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ

                     ผักสดต่าง ๆ เช่น ถั่วผักยาว ผักชี ใบโหระพา เป็นต้น

วิธีการทำ


1. ต้มน้ำให้เดือดใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดฉีก นำเป็ดลงต้ม พอสุกตักขึ้นลอกหนังเป็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

 (หนังเป็ดต้มพอสุก อย่าให้เละจะทำให้ลาบแฉะ)

2. เลาะเนื้อเป็ด หั่นเป็นชิ้น ๆ สับละเอียดผสมข่าให้เข้ากัน พร้อมทั้งหนังเป็ด นำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง พอเป็ดสุกทั่วดีแล้วยกลง

3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ชิมรสให้กลมกล่อม

4. นำเป็ดที่รวนแล้ว ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปรุงรส เคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมแดง ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชี ใบมะกรูด

เค้าให้เข้ากัน จัดใส่จาน รับประทานกับผักสด



 ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ แซบนัวครัวอีสาน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: