หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: หมูผัดพริกขิง  (อ่าน 341 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้ดูแลบอร์ด
คะแนนน้ำใจ 8151
เหรียญรางวัล:
นักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลบอร์ด
กระทู้: 577
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 17 กรกฎาคม 2566, 11:16:26 AM »

Permalink: หมูผัดพริกขิง



หมูผัดพริกขิง

 
หมูผัดพริกขิง คืออีกหนึ่งเมนูอาหารทางเลือกสำหรับกับข้าวมื้อเย็นที่บ้านของคุณ
เมนูนี้คุณจะได้รับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ และประโยชน์จากขิงที่ช่วยขับลมในกระเพาะ
แก้อาการจุดเสียด ท้องอืดท้องเฟ้อได้อีกด้วย แหมทานอาหารมื้อเดียวได้ประโยชน์ขนาดนี้มันช่างดีเสียนี่กระไร
สำหรับแม่บ้านที่ไม่รู้ว่าจะทานอาหารอะไรดีในมื้อเย็นหมูผัดพริกขิงก็เป็นเมนูอาหารที่ไม่เลวเลยทีเดียวค่ะ
แต่ใครที่อยากจะลองทำเพราะอยากหัดทำกับข้าวแล้วละก็วันนี้ผู้เขียนมีส่วนผสม
มและขั้นตอนการทำเมนูหมูผัดพริกขิงมาฝากให้ได้ไปลองฝีมือกันด้วยนะค่ะ

     
 ส่วนผสมของเมนูผัดพริกขิง
เนื้อหมูจำนวน 300 กรัม
 ถั่วฝักยาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆจำนวน 1 ถ้วยตวง
 น้ำปลาจำนวน 2 ช้อนชา
 เครื่องปรุงรสไก่ชนิดผงจำนวน ½ ช้อนชา
 น้ำตาลปี๊บจำนวน 1 ช้อนชา
 น้ำมันพืชจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ

     
 เครื่องแกงของเมนูผัดพริกขิง
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเอาเมล็ดออกแล้วแช่น้ำจนนิ่มจำนวน 5 เม็ด
 ตะไคร้ซอยบางๆจำนวน 2 ต้น
 หอมแดงปอกเปลือกจำนวน 3 หัว
 กระเทียมหัวเล็กแกะกลีบจำนวน 2 หัว
 ข่าแก่หั่นเป็นแว่นจำนวน 3 แว่น
 ผิวมะกรูดหั่นชิ้นเล็กๆจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
 เม็ดพริกไทยดำจำนวน 7 เม็ด
 รากผักชีหั่นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
 กะปิจำนวน 1 ช้อนชา
 เกลือป่นจำนวน ½ ช้อนชา
 กุ้งแห้งป่นจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
 เครื่องปรุงรสไก่ชนิดผงจำนวน 1 ช้อนชา

        
  วิธีทำเมนูผัดพริกขิง
จัดการโขลกเครื่องแกงสำหรับเอาไปผัดพริกขิงให้ละเอียดแล้วพักเอาไวเพื่อผัดต่อไป
ยกกระทะขึ้นตั้งบนเตาไฟ จากนั้นพอกระทะร้อนให้ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ
จากนั้นรอให้น้ำมันร้อน จากนั้นนำเครื่องแกงที่ตำเสร็จแล้วลงผัดกับน้ำมันพืชด้วยการใช้ไฟปานกลาง
อย่าไฟแรงเด็ดขาดเพราะจะทำให้เครื่องแกงนั้นไหมจนเสียรสชาติใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้เข้ากับเครื่องแกง
จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวลงไปจากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน
จากนั้นเติมลงไปด้วยน้ำปลา และเครื่องปรุงรสไก่ชนิดผง และน้ำตาลปี๊บ
เพียงแค่นี้ก็เสร็จแล้วละค่ะ พร้อมเสิร์ฟได้ทันที



              
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: