-/> ฟักทองแกงบวด

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ฟักทองแกงบวด  (อ่าน 1414 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Suwipha
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 26 มิถุนายน 2556, 10:47:19 AM »

Permalink: ฟักทองแกงบวด
ฟักทองแกงบวด



เครื่องปรุง

ฟักทอง 500 กรัม

กะทิ 1 กระป๋อง

น้ำตาลปี๊ป 1 ก้อน

น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย

เกลือป่น ½ ช้อนชา

น้ำปูนใส 3 ถ้วย (ปูนแดง 1 ช้อนชา + น้ำเปล่า 3 ถ้วย)

น้ำเปล่า 1 ถ้วย
                      วิธีทำ

1. นำปูนแดงมาละลายน้ำให้หมด ปล่อยทิ้งไว้จนปูนตกตะกอน ก็นำน้ำส่วนบนซึ่งก็คือน้ำปูนใสมาใช้

2. ผ่าฟักทอง คว้านเมล็ดและไส้ออก ปลอกเปลือกแล้วนำไปล้างให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้น

3. นำฟักทองไปแช่น้ำปูนใสไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นจึงเทน้ำปูนใสทิ้ง นำไปล้างน้ำเปล่าและสะเด็ดน้ำ พักไว้

4. เปิดกะทิกระป๋อง ตักส่วนบนของกะทิแบ่งออกมาเป็นหัวกะทิประมาณ ½ ถ้วย นำกะทิที่เหลือมาใส่หม้อแล้วใส่น้ำเปล่า 1 ถ้วยลงไป

 จากนั้นนำไปตั้งเตาที่ไฟปานกลาง

5. พอกะทิเริ่มเดือดก็ใส่น้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป

6. คนจนน้ำตาลละลายหมดก็ใส่ฟักทองลงไป คนให้เข้ากัน และต้มไปประมาณ 15 นาทีจนฟักทองสุก

7.นำหัวกะทิที่แบ่งไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วลดไฟอ่อน ต้มต่อไปจนเดือดอีกครั้งก็ปิดเตาและยกลงได้

8. ตักฟักทองแกงบวดใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ



ข้อมูล+ภาพจากอินเตอร์เนต
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: