หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ต้มส้มปลากระบอก  (อ่าน 349 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้ดูแลบอร์ด
คะแนนน้ำใจ 8152
เหรียญรางวัล:
นักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลบอร์ด
กระทู้: 577
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 19 พฤษภาคม 2566, 08:33:51 AM »

Permalink: ต้มส้มปลากระบอก
ต้มส้่มปลากระบอก




ส่วนผสมเครื่องต้มส้ม

            * พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ

            * รากผักชีหั่นหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ

            * หอมแดงหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง

            * กะปิ 2 ช้อนชา


วิธีทำ

          * โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่รากผักชี หัวหอมโขลกจน

           * ละเอียดใส่กะปิโขลกจนเข้ากันดี

ส่วนผสมต้มส้มปลากระบอก

             *ปลากระบอกขอดเกล็ดเอาไส้ออกหั่น
             *เป็นท่อนๆหนักประมาณ 700 กรัม 1 ตัว

             *ขิงอ่อนปอกเปลือกซอย

             *ตามยาวเป็นเส้นเล็กๆ 1/2 ถ้วยตวง

             *ต้นหอมล้างสะอาดหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1/2 ถ้วยตวง

             *ผักชีล้างสะอาดเด็ดเป็นใบๆ 1/4 ถ้วยตวง

             *เครืองต้มส้มที่โขลกละเอียด 1/2 ถ้วยตวง

             *น้ำ 7 ถ้วยตวง

             *น้ำปลา 3/4 ถ้วยตวง

             *น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วยตวง

             *น้ำมะขามเปียกข้น 1/2 ถ้วยตวง

วิธีัทำอาหาร ต้มส้่มปลากระบอก

           *ละลายเครื่องต้มส้มที่โขลกไว้กับน้ำ ตั้งไฟจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล

            *น้ำมะขามเปียกชิมรส 3 รส เค็ม เปรี้ยว หวาน ชิมรสจัด

            *เมื่อรสดีแล้วใส่ปลากระบอก ขิง ขณะที่ใส่ปลาห้ามคนจะทำ

            *ให้คาวปลาและเนื้อปลาเละพอสุกยกลงใส่ต้นหอมผักชีจัดใส่ถ้วยเสริฟฺ์ให้สวยงาม


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: