-/> พระสนิมแดง

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: พระสนิมแดง  (อ่าน 841 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 802
เหรียญรางวัล:
มีความคิดสร้างสรรค์
กระทู้: 51
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2566, 12:18:25 PM »

Permalink: พระสนิมแดง
   


.....พระสนิมแดง...บางท่านที่ไม่ใช่นักนิยมพระเครื่อง  หรือใช่  แต่ไม่ได้เป็นสายตรงของพระประเภทนี้  ก็อาจจะไม่รู้จัก  เพียงแค่ไอ้ยินแต่ชื่อเรียกเท่านั้น  จะขออธิบายพอสังเขปเท่านั้น  เพราะถ้าจะอธิบายกันเป็นเรื่องเป็นราวตามหลักวิชาการ  เห็นจะไม่ไหวเพราะผมเองก็ไม่ได้ร่ำเรียนมาทางด้านนี้  และก็ขี้เกียจไปก๊อบของท่านอื่นมาให้อ่าน  เพราะมันตะขิดตะขวงใจตนเอง  เหมือนๆ ไปขโมยความรู้ของคนอื่นเขามาเป็นของตนเองละครับ  หิริโอตัปปะ  ในตัวเองก็เลยยั้งไว้ดีกว่า  ใครอยากได้ความรู้  ก็  เข้าไปหาอ่านเอาเอง  

.....อธิบายกันง่ายๆแบบชาวบ้านละกันครับ  สนิมแดง  อาการที่เกิดก็เหมือนกับสนิมเหล็ก  หรือสนิมในโลหะต่างๆ  ที่เกิดโดยการได้รับความชื้นในอากาศเข้าสัมผัสกับองค์พระ  เกิดปฏิกิริยาทางเคมีโดยทฤษฎีใดกระผมก็ไม่ทราบเหมือนกัน   แต่สนิมแดงในพระเครื่องนี้  จะเกิดในโลหะที่ทำมาจากตะกั่ว  หรือที่เรียกกันว่า ชินตะกั่วนั่นแหละครับ  เช่น  พระร่วงรางปืน  พระท่ากระดานกรุต่างๆ  พระเทริดขนนก  พระหูยานเนื้อชินตะกั่ว ฯลฯ  มีอีกเยอะครับ จารนัยไม่หมด  ยกมาที่ดังๆ และราคาเช่าหาแพงๆ  ก็แล้วกัน

.....มีเก๊ไหม..เยอะเลยครับ บางท่านเรียกพระโรงงาน  คือทำกันเป็นล่ำ เป็นสัน  ขายส่งกันทีแบบชั่งกิโล  หรือนับขายกันเป็นร้อยละครับ  ผู้ที่ซื้อส่วนใหญ่ก็พวกแผงในสนามพระที่ขายเฉพาะพระที่ทำเลียนแบบ  ก็พระเก๊  นั่นละครับ  แล้วบรรดาพวกรายย่อยที่นิยมพระปลอมมาหลอกขายคนที่ไม่เป็น ก็ไปหาเลือกซื้อมาขายอีกต่อนึง  กระจัด กระจายออกไปทั่ว

.....ดูยากไหม...คนเป็นก็บอกไม่ยาก  คนไม่เป็นก็บอกยาก  เป็นธรรมดาครับ  แต่ก็มีประเภทดูไม่เป็นแล้วอวดสู่รู้ว่าข้าดูเป็น  แบบนี้ก็แยะครับ  ไม่มีความรู้อะไร  ของแท้ๆบางทียังไม่เคยจับต้องส่องดู  ดันอวดวิชาซะแล้ว  แต่จะออกในรูปมั่วซั่ว  เป็นบ้างไม่เป็นบ้าง   ก่อนอื่นตีเก๊ก่อนเลย  ไปเจอะพระที่เก๊จริงๆ  ก็รอดตัวไป  แต่บางทีไปเจอพระแท้ดูง่ายๆเข้า  ไอ้ความที่ตัวเองไม่มีความรู้  อาศัยมั่วเอา  ไปตีพระของเขาเก๊  โห  แทบเป็นเรื่อง  เป็นราว   พระกรุระดับสนิมแดง  อายุการสร้าง  500-600  ปีขึ้นไป  มูลค่าหลักหมื่นปลาย  ถึงแสนขึ้นยันล้าน  ไปตีของเขาเก๊  เจ้าของพระลมออกหู  ถ้ามีปืนคงยิงไอ้คนปากเสียเค้เก้  ไปแล้ว  ก็เตือนๆกันเอาไว้  ถ้าไม่เป็นก็อย่าไปริตั้งตัวเป็นอาจารย์ให้เลข...เอ๊ย...ม่ายช่าย...ดูพระให้เขาเลยครับ  เดี๋ยวจะเสียคนตอนแก่เปล่าๆ  เอ๊...ว่าใคร...ไม่ได้ว่าใครนะคร้าบบบ...

.....แล้วดูอย่างไร...ก็ต้องศึกษาละครับ  ไม่ศึกษาเรียนรู้  จู่ๆจะดูเป็นได้อย่างไร  บางคนแนะนำให้หาของหมายถึงพระที่ราคาเช่าหาไม่แพงเท่าไร  เอามาเป็นครู  ดูตัวอย่างการเกิดสนิม  การวิวัฒนาการของสนิม  แล้วพระอะไรที่พอจะหามาดูได้แทนพระแพง  บางท่านก็บอกให้หาพระเนื้อตะกั่วแบบพระแก้บนที่มีอายุการสร้างราวต้นกรุงรัตนโกสินทร์  อายุก็คงราว  เฉียดๆ 200 ปี    ราคาเช่าหาก็คงอยู่หลักพันต้นแหละครับ  แต่เดี๋ยวนี้ก็หายากพอควร

.....แล้วไงต่อ.....ได้มาแล้ว  หมายถึงของแท้ๆ  นะครับ  จะเช่าหาก็ดูให้ดีก่อน  ให้คนขายรับประกัน เก๊ คืนได้ด้วย   เอามาดูผิวพระ  ฝ้าที่เกาะบนผิวพระ  และก็สนิมแดง  สนิมแดงในพระที่ว่ามานี้  จะไม่เหมือนกับสนิมที่อยู่บนพระที่มีอายุการสร้างมากกว่า 500 ปี ขึ้นไป  สีจะต่างกัน  ความหนาแน่นของสนิมก็ต่างกันตามอายุพระ    ถ้าพระตัวอย่างมีสนิมจัด  หมายถึงแยะ  ขึ้นเกาะผิวพระมากก็โชคดี  เพราะจะดูและศึกษาง่าย   ต้องเข้าใจธรรมชาติของสนิมด้วยครับ  

.....เกิดขึ้นมาจากเนื้อในของวัตถุตะกั่วที่นำมาสร้างพระ ต้องเนื้อตะกั่วเท่านั้นนะครับ  ถึงจะเกิดสนิมแดง  ถ้าเนื้ออื่นเห็นเป็นสีคล้ำๆบางทีออกน้ำตาลแดง  นั่นไม่ใช่  แต่เป็นสนิม  ที่เรียกกันว่า  สนิมน้ำหมาก  ส่วนใหญ่จะเกิดในพระเนื้อทองเหลือง  หรือเนื้อทองผสม  

.....สนิมแดงจะเกิดจากในเนื้อพระโดยผ่านขั้นตอนมาจากสนิมไขขาวก่อน แล้วก็ค่อยๆวิวัฒนาการเจริญเติบโตเหมือนกับมีชีวิตครับ  จากสีขาวออกเหลืองของสนิมใขเป็นจุดเล็กๆ เริ่มมาเป็นสีชมพู และทวีความเข้มขึ้นเรื่อยๆจนออกสีแดง  ไม่ใช่แค่วันสองวันเหมือนเพาะถั่วงอกนะครับ  ใช้เวลาเป็นปี  และอยู่ที่สภาพแวดล้อมของพระด้วย  ถ้าเก็บใส่กล่องไม่กระทบมือ หรือแสงเดือนแสงตะวันเลย  สนิมก็ขึ้นช้า  คือเหมือนไม่สกปรก  ขี้ไคลไม่มีละครับหลักการเดียวกัน  ถ้านำพระมาห้อยคอแทบจะตลอดเวลาจะเกิดสนิมเร็วขึ้นและมาก  นัยว่าได้รับความชื้นจากตัวเหงื่อของเรา  แต่บางที  ก็ไม่ได้เกิดผ่านสนิมไขขาวนะครับ  เกิดเป็นจุดๆ  ขึ้นจากเนื้อพระสู่ผิวโดยตรงเลย

......แล้วสนิมในพระปลอมล่ะ... สังเกตให้ดี  ของแท้สนิมจะมาจากเนื้อใต้ผิว  ถ้าของเก๊  จะอยู่บนผิว   ก็พวกพี่เล่นเอาสีทานี่ครับ  กรรมวิธีที่ทราบมานักทำพระปลอม  มักใช้สีโป๊วรถยนต์  นึกออกไหมครับ  ที่มีสีแดงเข้มบ้าง จางบ้าง  มาแต้มใส่องค์  บางองค์ฝีมือปลอมเนียนมากก็หลอกพวกมือใหม่หัดส่องสบาย  แต่พวกที่เขี้ยวลากดินดูเป็นผ่านยากยิ่งได้จับต้องส่องดูยิ่งยากใหญ่  ของเก๊  พิสูจน์ง่ายครับ  แช่ในทินเน่อร์ไม่เกินวัน  สนิมปลอมหลุดหมด  แต่ถ้าของแท้ปีนึงก็ไม่เป็นไร  ไม่มีหลุด  เพราะเกิดมาจากในเนื้อเกาะแน่นแทบจะเป็นเนื้อเดียวกัน  ไม่แนะนำให้ทดลองเอาของแท้ไปแช่นะครับ  สนิมไม่หลุด  แต่สีจะซีดเพราะโดนกัด  กว่าจะคืนตัวแบบเดิม ใช้เวลาเป็นปีครับ  แต่ถ้าพระราคาไม่แพงก็แล้วแต่ไม่ห้าม  ถ้าแพงอย่า  จะเสียราคาเอาง่ายๆ.....ขอขอบคุณ  ภาพจาก  อินเทอร์เน็ต
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: