เปิบ 'มะขาม' ป้องมะเร็งต้านอนุมูลอิสระ
หากกะเทาะเปลือกหุ้มเม็ดมะขามทิ้งจะพบประโยชน์ซ่อนอยู่ ซึ่งนักศึกษาคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) วิจัย เรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต้านอนุมูลอิสระชนิดอัดเม็ดจากสารสกัดเปลือกหุ้มเม็ดมะขาม โดย น.ส.นันทิดา หมวกเหล็ก นายบวร บุตรดีสิงห์ และ ผศ.ดร.ทรงวุฒิ ยศวิมลวัฒน์ พบว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระสูงเทียบเท่าสารสกัดจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากต่างประเทศจากสภาพปัจจุบันที่ผู้บริโภคให้ความสนใจกับการดูแลสุขภาพโดยเฉพาะกลุ่มผลิตภัณฑ์ต้านอนุมูลอิสระ พืชพื้นบ้านอย่าง "มะขาม" จึงได้นำมาศึกษา พบว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระและสารประกอบฟีนอลลิกอยู่ในปริมาณสูง ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่ดีต่อสุขภาพสารต้านอนุมูลอิสระสามารถลดความเสี่ยงต่อโรค เช่น มะเร็ง เบาหวาน เป็นต้น รวมทั้งช่วยชะลอกระบวนการบางขั้นตอนที่ทำให้แก่ ซึ่งปกติร่างกายสามารถกำจัดอนุมูลอิสระได้เอง แต่หากร่างกายได้รับสารอนุมูลอิสระมากเกินไป จะกำจัดไม่ทันก็อาจสร้างความเสียหายต่อเซลล์และเนื้อเยื่อได้
เม็ดมะขามที่นำมาศึกษาวิจัยปลูกใน จ.เพชรบูรณ์ โดยไม่ระบุสายพันธุ์ เริ่มจากการสกัดด้วยเอทานอลความเข้มข้นร้อยละ 70 ที่อุณหภูมิ 60 C เป็นเวลา 24 ชั่วโมง สารสกัดที่ได้จะถูกนำมาระเหยตัวทำละลายออกด้วยเครื่องระเหยแบบลดความดัน โดยสารสกัดเปลือกหุ้มเม็ดมะขามพบว่ามีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่น ที่ดีกว่าวิตามินอี 3.14 เท่า คำนวณขนาดการรับประทานของผลิตภัณฑ์เม็ดสารสกัดเปลือกหุ้มเม็ดมะขามต่อวัน มีค่าเท่ากับ 85.50-341.98 mg ต่อวัน โดยผู้วิจัยเลือกขนาดรับประ ทานต่อเม็ด เป็น 300 mg รับประทานง่ายเพียงวันละ 1 เม็ด
"สารสกัดจากเปลือกหุ้มเม็ดมะขามมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นที่สูงมากใกล้เคียงกับสารสกัดจากเม็ดองุ่น การวิจัยครั้งนี้จึงเป็นแนวโน้มที่ดี ในการนำพืชพื้นบ้านไทยมาใช้ประโยชน์ด้านสุขภาพ ก่อนนำไปผลิตในเชิงอุตสาหกรรมต่อไป"
แหล่งที่มา : http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/article/28435
ภาพ : Internet