-/> ทอดมันไข่นกกระทา

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ทอดมันไข่นกกระทา  (อ่าน 1528 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
veerawon
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 21 มิถุนายน 2556, 11:43:01 AM »

Permalink: ทอดมันไข่นกกระทา
ทอดมันไข่นกกระทา


เครื่องปรุง

เนื้อปลา 350 กรัม

น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่ 1 ฟอง

กระชายหั่นท่อน 2 แง่ง

ถั่วฝักยาวหั่นบางๆ 100 กรัม

ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ

ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ถ้วย

ไข่นกกระทาต้มสุกประมาณ2โหล

หมายเหตุ:ส่วนผสมทั้งหมดไม่จำเป้นต้องแป๊ะตามที่บอก

กะๆเอาก็ได้ บางทีอาจได้สูตรอร่อยกว่าที่ให้มาก็ได้จริงนะ

 
เรามาเริ่มทำกันดีกว่า

              วิธีทำ

1. นำเนื้อปลามาล้างน้ำให้สะอาด ซับให้แห้งหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว

ใส่ลงในเครื่องปั่นอาหารและปั่นเนื้อปลาให้ละเอียด

2.ใส่กระชายลงไปในโถปั่นพร้อมน้ำพริกแกงเผ็ด ปั่นให้เข้ากัน

3. ตอกไข่ใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย

แล้วปั่นซักพักให้เข้ากันหรือนวดจนเหนียวดี

4. ใส่ถั่วฝักยาวและใบมะกรูดที่หั่นแล้ว ผสมรวมกับเนื้อปลาให้เข้ากัน

ขั้นตอนนี้ไม่ต้องปั่นแล้วนะจ๊ะ คนให้เข้ากันก็พอ

5. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อน

นำส่วนผสมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะครึ่งมาปั้นใส่ไข่นกกระทาตรงกลางใส่ลงไปทอด
 
ทอดแต่ละด้านจนสุกดี ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน

6. จัดทอดมันผ่าครึ่งใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มอาจาด



ข้อมูล-รูปภาพจากอินเตอร์เนต

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: