หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวหมูแดง  (อ่าน 326 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 802
เหรียญรางวัล:
มีความคิดสร้างสรรค์
กระทู้: 51
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2566, 01:32:43 PM »

Permalink: ข้าวหมูแดง






สูตรอาหารไทย : ข้าวหมูแดง
           
              * เนื้อหมู 800 กรัม  (หั่นเป็นเส้นยาว 8 นิ้ว, หนาประมาณ 1.5 นิ้ว)
              * เหล้าจีนสำหรับปรุงอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ
              * น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
              * น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
              * เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
              * ซิอิ๊วดำ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
              * ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
              * ซ๊อสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
              * ไข่ต้ม 2 ใบ (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้น)
              * แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วยตวง (ผสมน้ำให้ละลายเตรียมไว้)
              * ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
              * ผักสดต่างๆ (แตงกวาหั่น, ต้นหอม และอื่นๆ)

                                              
วิธีทำทีละขั้นตอน
                  1. ล้างหมูให้สะอาดจากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำให้แห้ง
                 หมักหมูกับเหล้าจีน,น้ำมันงา, น้ำตาล, เกลือ, ซิอิ๊วดำ, ซิอิ๊วขาว, และซ๊อสมะเขือเทศ
                 คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี หมักทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง
             2. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง
                 นำหมูที่หมักแล้ว (และน้ำหมัก) ลงไปในกระทะ คนเป็นระยะๆ ทิ้งไว้ประมาณ 5 - 10 นาที
             3. จากนั้นนำหมูไปใส่ในเตาอบ ใช้ไฟปานกลาง อบทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
             4. นำหมูออกจากเตาอบและนำไปหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ และจัดใส่จานเสริฟไว้
             5. วิธีทำน้ำราดหมูแดง : ตั้งน้ำมันในกระทะด้วยไฟร้อนปานกลาง เติมน้ำลงไปหนึ่งถ้วยตวง
                 และน้ำหมักหมูที่เหลือในกระทะจากขั้นตอนที่สอง รอจนกระทั่งเดือด
                 จากนั้นจึงเติมน้ำแป้งมันลงไป  คนเรื่อยๆเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
                 คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีจึงปิดไฟ
             6. นำน้ำซ๊อสไปราดบนหมูแดงก่อนเสริฟ และแต่งหน้าด้วยผักชี
                 เสริฟพร้อมไข่ต้ม, ผักสด (แตงกวาและต้นห้อม) และข้าวสวยร้อนๆ


ขอบคุณภาพ และ เรื่องราวจากอินเทอร์เน็ตครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: