หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง  (อ่าน 319 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 2980
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยม
กระทู้: 260
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 09 กรกฎาคม 2566, 06:01:46 AM »

Permalink: แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง


อาหารภาคใต้ – แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง

              
  เมนูอาหารภาคใต้วันนี้ขอแนะนำ  การทำแกงขี้เหล็กเนื้อย่าง
                ส่วนผสมแกงขี้เหล็กเนื้อย่าง มีดังนี้
               • เนื้อย่าง 400 กรัม
               • ใบขี้เหล็กต้ม 700 กรัม(ต้มทิ้งน้ำประมาณ 2 ครั้ง ถ้าไม่ต้มมันจะขม)
               • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
               • หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
               • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
               • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ


            

              • พริกขี้หนูแห้ง 40 เม็ด(หรือตามความชอบ ของแต่ละคน)
              • พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
              • หอมแดงหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
              • กระเทียมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
              • กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
              • ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
              • ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วยตวง
              • ขมิ้นหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
              • เกลือป่น 1 ช้อนชา


          
  วิธีทำแกงขี้เหล็กเนื้อย่าง
                      
                     1. อันดับแรกโขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
                     2. นำหางกะทิตั้งไฟ ละลายน้ำพริกแกงที่โขลกใส่ลงไป พอเดือดใส่ใบขี้เหล็กที่ต้มแล้ว
                        ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย
                        พอเดือดใส่เนื้อย่าง ใส่หัวกะทิ ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ ยกลง พร้อมรับประทาน



บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: