หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: เจียวยอดมะรุม  (อ่าน 356 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 689
เหรียญรางวัล:
มีความคิดสร้างสรรค์
กระทู้: 46
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 05 กรกฎาคม 2566, 08:19:28 AM »

Permalink: เจียวยอดมะรุม
เจียวยอดมะรุม




            เจียวยอดมะรุม หรือ เจี๋ยวผักอี่ฮึม หรือ เจี๋ยวผักอี่ฮุม เป็นการปรุงอาหารประเภทเจียว
 บางสูตรนิยมใส่ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ ตีให้กระจาย ใส่ลงไปในน้ำแกงขณะเดือดด้วย
บางสูตรนิยมใส่เฉพาะปลาร้าต้มสุก กินกับพริกหนุ่มสด หรือพริกหนุ่มย่างไฟ
แล้วแกะเปลือกใส่ลงไปทั้งเม็ด หรือรับประทานกับพริกขี้หนูแห้งทอด
 (ศรีวรรณ จำรัส, สัมภาษณ์, 18 มิถุนายน 2550)




1.   ยอดมะรุม   100   กรัม
2.   กระเทียมสับ        1 ช้อนโต๊ะ
3.   หอมแดงซอย        1 ช้อนโต๊ะ
4.   กะปิ           1/2   ช้อนชา
5.   ปลาร้าต้มสุก   1/2   ช้อนโต๊ะ
6.   เกลือ



1.   ต้มน้ำ พอเดือด ใส่ปลาร้า กะปิ กระเทียม หอมแดง และเกลือ
2.   พอน้ำเดือด ใส่ยอดมะรุม คนให้เข้ากัน
3.   พอผักสุก ปิดไฟ
 
ใส่ยอดมะรุม ขณะที่น้ำเดือด ไม่ต้มนาน เพราะเป็นผักสุกง่าย

บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: