หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวต้มปลากะพง  (อ่าน 328 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้ดูแลบอร์ด
คะแนนน้ำใจ 8151
เหรียญรางวัล:
นักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลบอร์ด
กระทู้: 577
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 05 กรกฎาคม 2566, 04:44:20 AM »

Permalink: ข้าวต้มปลากะพง
ข้าวต้มปลากะพง




             ข้าวต้มนั้นเป็นทั้งเมนูอาหารเช้าและอาหารมื้อดึกยอดนิยม เนื่องจากไม่หนักท้องจนเกินไป
 วันนี้เราจึงขอนำเสนอ เมนูข้าวต้มปลากะพง ที่รับรองว่าหากทำตามสูตรนี้แล้วอร่อย
ที่สำคัญไม่มีกลิ่นคาวปลาอย่างแน่นอน


ส่วนประกอบ

ข้าวสารหอมมะลิ (150 กรัม) 1 ถ้วยตวง
เนื้อปลากะพง หรือปลาเก๋า (200 กรัม) 1 ถ้วยตวง
คนอร์ซุปหมูก้อน 3 ก้อน
ตังฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าบุบ 2 ท่อน
ขิงซอย ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่ายซอยใช้สำหรับโรยหน้าตามชอบ
ส่วนประกอบน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
เต้าเจี้ยวบด 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับละเอียด 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลาง ใส่ข่าลงไป
 เมื่อน้ำเดือดใส่เนื้อปลาลงไป ลวกจนสุก ตักขึ้นพักไว้
ล้างข้าวสารให้สะอาด ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลาง ใส่ข้าวสารลงไปต้มจนเดือด
 แล้วหรี่ไฟลงต้มไฟอ่อนจนข้าวเริ่มสุกประมาณ 8-10 นาที ใส่คนอร์ซุปหมูก้อน และตังฉ่ายลงไป
ใส่ปลาที่ลวกไว้ปิดไฟ ใส่ขิงซอย ต้นหอม ผักชี ผักชีใหญ่ กระเทียมเจียว
และพริกไทยพร้อมเสริฟ์ คู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวโดยผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
เสร็จแล้วรับประทานกับข้าวต้มปลา



ข้อมูล-ภาพจากอินเตอร์เนต
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: