หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมกลีบลำดวน  (อ่าน 343 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
วันนี้ วันไหน ก็ไม่สำคัญ ..ถ้าวันนั้นไม่ได้ทำอะไรเลย
คะแนนน้ำใจ 2489
เหรียญรางวัล:
นักอ่านยอดเยี่ยม
กระทู้: 183
ออฟไลน์ ออฟไลน์
เขียน จำ จด คือ บทของชีวิต
   
« เมื่อ: 21 มิถุนายน 2566, 06:12:34 PM »

Permalink: ขนมกลีบลำดวน


ขนมกลีบลำดวน


เครื่องปรุง
              * แป้งสาลี 100 กรัม
              * น้ำมันพืช 50 กรัม (หรือเนยขาว)
              * น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม
              * สีผสมอาหาร (แล้วแต่ชอบ)
              * เทียนอบ


วิธีทำขนมไทย            
1... ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลเข้าด้วยกัน นำไปร่อน 2 ครั้ง
      เสร็จแล้วใส่น้ำมันพืช (หรือเนยขาว) ลงไปผสม นวดจนส่วนผสมทั้งสามเข้ากันดี
2... ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆขนาดเท่าๆกัน ใช้มีดคมๆแบ่งแป้งเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน
3... จับวางเป็น 3 กลีบ ส่วนอีก 1 กลีบที่เหลือให้ปั้นเป็นลูกกลมๆวางตรงกลางกลีบทั้งสามเป็นเกสร
      ก็จะได้รูปทรงดอกไม้ ทำเช่นนี้จนแป้งหมด เรียงไว้ในถาด
4... นำแป้งไปอบที่อุณหภูมิประมาณ 300 องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 10 - 15 นาทีหรือจนสุก
      จะได้ขนมที่มีลักษณะผิวนวล กรอบ นำไปอบควันเทียนให้หอม ก็พร้อมรับประทานได้ทันที

*หมายเหตุ : ถ้าต้องการกลีบหรือเกสรที่ต่างสีกัน
ก็ให้แยกส่วนผสมแป้งในขั้นตอนที่หนึ่ง แล้วผสมสีตามที่ชอบขณะใส่น้ำมันพืชลงไปนวด
ควรใช้สีโทนอ่อนจะน่ารับประทานมากกว่าสีเข้ม


เครดิต จากหนังสือสูตรขนมหวานไทย



บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: