หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: คั่วกลิ้งหมูตะไคร้  (อ่าน 374 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 1659
เหรียญรางวัล:
นักอ่านยอดเยี่ยม
กระทู้: 119
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 21 มิถุนายน 2566, 11:58:11 AM »

Permalink: คั่วกลิ้งหมูตะไคร้


คั่วกลิ้งหมูตะไคร้

1..หมูสับ ๓๕๐ กรัม
2..พริกแกงคั่วกลิ้ง ๑/๔ ถ้วยตวง
3..น้ำปลา ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
4..เกลือหนึ่งหยิบมือ
5..น้ำตาล ๑/๒ ช้อนชา
6..ตะไคร้หั่นฝอย ๑/๓ ถ้วยตวง
7..ใบมะกรูดหั่นฝอย ๑/๔ ถ้วยตวง
8..พริกชี้ฟ้าเม็ดใหญ่ซอยเป็นเส้นเล็กๆ ๒ เม็ด
9..น้ำเปล่า ๒-๓ ช้อนโต๊ะ


                                              วิธีทำ
1...เอาพริกแกงใส่กระทะเปิดไฟอ่อนๆผัดให้มีกลิ่นหอม ผัดโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน
     ถ้าพริกแกงติดกระทะให้เติมน้ำเปล่าลงไปทีละ ๑ ช้อนโต๊ะผัดๆ
2...เมื่อพริกแกงมีกลิ่นหอมยวนใจดีแล้ว ก็ใส่หมูลงไปในกระทะพริกแกง
    ผัดๆคั่วๆให้ส่วนผสมเข้ากันดี คั่วหมูไปเรื่อยๆ บรรยากาศ
    กลิ่นความเผ็ดกระจายทั่วครัวเลยนะ
3..เติมเครื่องปรุงรสลงไป อันได้แก่ น้ำตาล น้ำปลา เกลือ
     ถ้าพริกแกงซื้อเองนี่ให้ระวังเรื่องของความเค็มด้วย
     เพราะพริกแกงสำเร็จรสชาติออกจะเค็มหน่อยเพราะการเก็บรักษา
     แต่ยังไงก็ก็ผัดไปชิมไป หน้าตาร้อนผ่าวๆ น้ำตาร่วงล่ะ
     ยังไงก็ให้ออกเค็มสักเล็กน้อย เพราะว่าความเผ็ดจะกลบหมดทุกอย่างจึงให้ออกเค็มสักนิด
     ผัดๆไปน้ำจากเนื้อหมูสับจะออกมาเล็กน้อย ก็ให้ผัดไปเรื่อยๆ จนกระทะแห้ง
๔...เมื่อผัดส่วนผสมแห้งดีแล้วก็เติมตะไคร้ซอย มะกรูดซอย และพริกซอยลงไป
     ผัดจนทุกอย่างเข้ากันดี ก็ปิดไฟในเตาได้






เครดิตจาก อินเทอร์เน็ต







บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: