-/> บูดู ทรงเครื่อง

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: บูดู ทรงเครื่อง  (อ่าน 401 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 961
เหรียญรางวัล:
มีความคิดสร้างสรรค์นัดโพสดีเด่น
กระทู้: 57
ออฟไลน์ ออฟไลน์
อีเมล์
   
« เมื่อ: 07 มิถุนายน 2566, 03:03:33 PM »

Permalink: บูดู ทรงเครื่อง

ส่วนผสม
• น้ำบูดู 2 ถ้วยตวง
• เนื้อกุ้งต้มสุกหั่นเป็นชิ้นๆ 200 กรัม
• พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย ¼ ถ้วยตวง
• ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วยตวง
• ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ดอกดาหลาหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง

 
วิธีทำ
1. ผสมน้ำบูดูกับน้ำเปล่า ตั้งไฟ พอเดือดยกลง กรองให้สะอาด
2. ใส่เครื่องปรุงที่ซอยไว้ทั้งหมด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าว
    ใส่เนื้อกุ้งต้มที่หั่นไว้ คนพอทั่ว ชิมรส เค็ม เปรี้ยว ตามต้องการ
3. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสด เช่น แตงกวา ขมิ้นขาว ถั่วพู มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว

 
Tips
• ควรเลือกน้ำบูดูเกรด A จะได้มีกลิ่นและรสที่ดี
• มีรสเค็ม เปรี้ยว
• ดอกดาหลามีกลิ่นหอมคล้ายข่า ช่วยในการดับกลิ่นคาวได้ดี

 
ขอขอบคุณ หนังสืออาหารไทยภาคใต้

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: