-/> แกงขี้เหล็ก

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงขี้เหล็ก  (อ่าน 1163 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,135
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 21 มิถุนายน 2563, 09:39:19 AM »

Permalink: แกงขี้เหล็ก




แกงขี้เหล็ก

แกงขี้เหล็กอาหารไทยโบราณ ที่เด็กสมัยนี้แทบจะไม่เคยกิน หรือกินแล้วอาจไม่ชอบ
บอกว่าขี้เหล็กนั้นขม แต่ถ้านำขี้เหล็กมาต้มอย่างถูกวิธี ก็จะไม่ขมเลย วันนี้เอาสูตรแกงขี้เหล็ก
 และเคล็ดลับการทำแกงขี้เหล็กไม่ให้ขมมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ

ส่วนผสมและสัดส่วน

น้ำพริกแกงขี้เหล็ก
1. พริกแห้งแกะเอาเม็ดออกแช่น้ำ 8 - 10 เม็ด
2. กระเทียม 1 หัว
3. หอมแดง 3 - 4 หัว
4. ข่าหั่นซอย 3 – 4 แว่น
5. ตะไคร้ซอย 1 ต้น
6. ผิวมะกรูดซอย 1-2 ลูก
7. กะปิ 1 ช้อนชา
8. เกลือ ½ ช้อนชา

แกงขี้เหล็ก
1. ใบและดอกขี้เหล็ก 1 ถ้วย
2. น้ำกะทิ 1 ถ้วย
3. น้ำพริกแกงขี้เหล็ก
4. น้ำคั้นใบย่านาง 1 ถ้วย
5. หมูย่าง (หรือหมูกรอบ) หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วยตวง
6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
1. โขลกเครื่องน้ำพริกแกงขี้เหล็กเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ใบและดอกขี้เหล็กต้ม แล้วบีบน้ำให้แห้ง เทน้ำกะทิประมาณ 1/3 ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนได้กลิ่นหอม
3. เติมน้ำกะทิส่วนที่เหลือลงมา ตามด้วยน้ำคั้นใบย่านาง ใบและดอกขี้เหล็ก ต้มต่อจนเดือด
4. ใส่หมูย่างลงไป เคี่ยวต่อสักพัก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา (หรืออาจใช้น้ำปลาร้า) คนให้เข้ากัน รอเดือดอีกครั้งปิดไฟ

เคล็ดลับน่ารู้
ก่อนนำใบและดอกขี้เหล็กมาปรุงอาหาร เพื่อไม่ให้มีรสขมเกินไป
ควรต้มใบและดอกของขี้เหล็กแล้วเทน้ำทิ้งหลายๆ ครั้ง


ขอบคุณที่มา  จากอินเทอเน็ตค่ะ
บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: