หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ผัก ผลไม้สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน  (อ่าน 1347 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 7152
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักอ่านยอดเยี่ยมนักโพสดีเด่นมีความคิดสร้างสรรค์
กระทู้: 617
ออฟไลน์ ออฟไลน์
อีเมล์
   
« เมื่อ: 26 มีนาคม 2562, 11:21:25 AM »

Permalink: ผัก ผลไม้สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน


   ผักผลไม้สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

   ผู้เป็นเบาหวานควรกินอาหารให้หลากหลาย และกินผักผลไม้ให้มากขึ้น
เพราะใยอาหารในผักผลไม้จะช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาล ทำให้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี
ทั้งยังช่วยไม่ให้ท้องผูกอีกด้วย

ผลไม้ที่เสนอสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
1. ควรกินครั้งละ 1 ส่วน สามารถกินได้วันละ 3-4 ครั้ง หลังอาหารหรือเป็นอาหารว่าง
2. ควรเลือกผลไม้ที่มีน้ำตาลไม่สูงมาก เช่น แอปเปิลเขียว สาลี่หอม สาลี่น้ำผึ้ง ฝรั่ง
3. ไม่ควรกินผลไม้รสหวานจัด เช่น ทุเรียน ลำไย อินทผลัม พุทราจีน ลิ้นจี่
รวมทั้งผลไม้แปรรูปพวกแช่อิ่ม กวนทั้งหลาย

การวางแผนการกินอาหารของผู้ป่วยเบาหวานให้แบ่งจานอาหารออกเป็นส่วน ๆ โดยมีผัก 1/2 จาน
เน้นผักใบและก้าน ผลไม้ให้กิน 1 ส่วนต่อมื้อ
✅สุดยอดผักผลไม้ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
1. แอปเปิลเขียว มีเส้นใยชนิดละลายน้ำในปริมาณสูง จึงชะลอการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่ กระแสเลือด
2. ฟักทอง มีงานวิจัยพบว่าน้ำตาลโพลีแซ็กคาไรด์ที่ตรึงอยู่กับโปรตีนภายในฟักทอง มีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด
3. ตำลึง ทีมผู้วิจัยจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ทำการค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับพืชอาหารสมุนไพณ
ที่ใช้ลดระดับน้ำตาลในเลือด พบว่าตำลึงมีประสิทธิภาพด้านนี้
4. มะระ พบสารชาแรนทินซึ่งมีฤทธิ์ต้านเบาหวาน

เพียงกินอาหารให้พอดีกับความต้องการของร่างกาย ไม่มากหรือน้อยเกินไป
ผู้เป็นเบาหวานก็สามารถมีชีวิตอย่างมีความสุขได้


ที่มา : SOOK Magazine No.63
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: