หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวแช่คลายร้อน  (อ่าน 1666 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jum
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 30 เมษายน 2556, 07:42:41 PM »

Permalink: ข้าวแช่คลายร้อน


อาหารภาคกลาง..ข้าวแช่คลายร้อน (สากล)


                    •] ข้าวเจ้าเก่าเม็ดงาม 2 ถ้วยตวง

                     • น้ำลอยดอกมะลิ 9 ถ้วยตวง

                     • น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

                     • สารส้ม 1 ก้อน 50 กรัม

                     • น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
[/color]

                        วิธีทำ
  
[color]=darkblue]1. ขัดข้าวเจ้ากับสารส้มในน้ำเปล่าเบาๆ มือ เทน้ำทิ้ง แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดพักไว้

2. ต้มน้ำลอยดอกมะลิและน้ำมะนาวให้เดือด ใส่ข้าวเจ้าลงต้ม พอสุกตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่ในน้ำเย็นให้ท่วมข้าว
 
    พักให้ข้าวเจ้าเย็นสนิท จึงใช้มือถูข้าวไปมาเบาๆ ให้ข้าวหมดเมือก ทำประมาณ 3 ครั้ง เม็ดข้าวจะใสเงา

3. นำข้าวเจ้าไปนึ่งในลังถึงประมาณ 15 นาที ข้าวเจ้าจะไม่เป็นไต ยกลง พักให้เย็นแล้วใส่ภาชนะเก็บในตู้เย็น

4. การจัดเสิร์ฟ ตักข้าวเจ้าใส่ภาชนะ ใส่น้ำข้าวแช่พอท่วม ใส่น้ำแข็ง รับประทานกับเครื่องเคียงต่างๆ

    เช่น ลูกกะปิ พริกหยวกสอดไส้ หัวหอมสอดไส้ เนื้อฝอย ไชโป๊ผัดหวาน ปลาหวานทอด
[/color]

                  ส่วนผสมลูกกะปิ

                • กะปิ 4 ช้อนโต๊ะ

                • กระชาย 6 ราก

                • ไข่เป็ด 1 ฟอง

                • แป้งข้าวเจ้า ¼ ถ้วยตวง

                • น้ำปูนใส 4 ช้อนตะ

                • น้ำมันพืช 4 ถ้วยตวง

                • เนื้อปลาย่าง ½ ถ้วยตวง

                • น้ำตาลมะพร้าว ½ ถ้วยตวง

                • กะทิ ½ ถ้วยตวง

                • น้ำปลา 1 ช้อนชา

                • ตะไคร้หั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ

                • หอมแดง 8 หัว

                • กระดาษซับน้ำมัน 1 แผ่น

                   วิธีทำ


1. โขลกตะไคร้ กระชาย หอมแดง ให้ละเอียด ใส่กะปิ เนื้อปลา โขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน ผัดกะทิจนมีกลิ่นหอม

 จึงใส่น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว เครื่องที่โขลกไว้ ผัดให้แห้ง พักไว้จนเย็น ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ
 
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า ไข่เป็ด น้ำปูนใส ให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ นำก้อนกะปิลงชุบแล้วทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง

 พอเหลืองตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน


                ส่วนผสมไชโป๊ผัดหวาน

                 • ไชโป๊เค็มหั่นฝอยยาวๆ ½ ถ้วยตวง

                 • น้ำตาลมะพร้าว ½ ถ้วยตวง

                 • น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง

                 • กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ

                 • ไข่ไก่ 1 ฟอง

              วิธีทำ

1. ล้างไชโป๊หลายๆ ครั้งจนคลายความเค็ม ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

2. ผัดไชโป๊กับกระเทียมเจียวจนสุกดี ใส่น้ำตาลมะพร้าว ไข่ไก่ และใส่น้ำเปล่า ผัดไฟอ่อนๆ จนกระทั่งแห้งและเหนียว ตักขึ้น

               ส่วนผสมพริกหยวกสอดไส้

                 • พริกหยวกเม็ดเล็กสั้น 20 เม็ด

                 • เนื้อหมูสับหรือบด ½ ถ้วยตวง

                 • เนื้อกุ้งสับหรือบด ½ ถ้วยตวง

                 • รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

                 • กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

                 • พริกไทยป่น 2 ช้อนชา

                 • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ

                 • ไข่เป็ด 5 ฟอง

                   วิธีทำ

1. ล้างพริกหยวก คว้านไส้ออก เก็บขั้วพริกไว้

2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด ผสมกับเนื้อหมู เนื้อกุ้ง เติมน้ำปลา ผสมให้เข้ากัน

    บรรจุลงในพริกหยวก ปิดขั้วพริกที่เก็บไว้ นำไปนึ่ง 10 นาที ให้สุก พักไว้ให้เย็น

3. ตีไข่เป็ดพอเข้ากัน โรยเป็นตาข่ายในกระทะแบนตั้งไฟปานกลาง นำมาห่อพริกหยวกสอดไส้ให้สวยงาม

                 ส่วนผสมหัวหอมสอดไส้

               • หัวหอมโทนมีจุก 15 หัว

                • เนื้อกุ้งสับหรือบด ½ ถ้วยตวง

                • เนื้อหมูสับหรือบด ½ ถ้วยตวง

                • รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

                • กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

                • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

                • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

                • แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วยตวง

                • น้ำปูนใส ½ ถ้วยตวง

                • น้ำมันพืช 5 ถ้วยตวง

                • กระดาษซับน้ำมัน 1 แผ่น

                วิธีทำ
1. ปอกเปลือกหัวหอม ผ่าครึ่งตามยาว ใช้มีดปลายแหลมแคะไส้หอมออก

2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด ผสมกับเนื้อหมู เนื้อกุ้ง เติมน้ำปลา ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน

    บรรจุลงในหัวหอม และจับสองซีกที่ผ่าไว้มาประกบกัน นำไปนึ่งพอสุก พักไว้

3. ผสมแป้งกับน้ำปูนใสให้เข้ากัน

4. นำหัวหอมชุบแป้งแล้วทอดในน้ำมันร้อนจัด ไฟปานกลาง พอเหลืองตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน

          Tips : การเตรียมน้ำข้าวแช่

                   • จุดเทียนอบใส่ในหม้อดิน ปิดฝาให้สนิทอบไว้ 1 คืน แล้วใส่น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง ทิ้งไว้ให้เย็น

                     ใช้เทียนอบลนดอกกระดังงา แล้วฉีกกลีบดอกกระดังงา 5 ดอกใส่ในหม้อน้ำ

                   • นำดอกมะลิแรกแย้มล้างน้ำ เด็ดก้านออก ลอยในน้ำ อย่าให้แน่นนัก ปิดฝาทิ้งไว้รุ่งเช้าค่อยๆ ช้อนขึ้น กรองน้ำด้วยผ้าขาวบาง ปิดฝาให้สนิท

 

              ขอขอบคุณ หนังสืออาหารไทยภาคกลาง
            


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: