-/> สูตรไข่ถ้วย เมนูไข่ไร้น้ำมันชิ้นเล็ก ทำง่าย ๆ สำหรับมือใหม่

You are here: Khonphutorn.com - แหล่งข้อมูลของคนไทยหมวดอาชีพอาหารการกิน (ผู้ดูแล: หมอจุ๋ม จุ๋มจิ๋ม จิ๋มจุ๋ม)สูตรไข่ถ้วย เมนูไข่ไร้น้ำมันชิ้นเล็ก ทำง่าย ๆ สำหรับมือใหม่
หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรไข่ถ้วย เมนูไข่ไร้น้ำมันชิ้นเล็ก ทำง่าย ๆ สำหรับมือใหม่  (อ่าน 2404 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,137
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 10 กันยายน 2558, 10:37:21 AM »

Permalink: สูตรไข่ถ้วย เมนูไข่ไร้น้ำมันชิ้นเล็ก ทำง่าย ๆ สำหรับมือใหม่



สูตรไข่ถ้วย เมนูไข่ไร้น้ำมันชิ้นเล็ก
ทำง่าย ๆ สำหรับมือใหม่

ไข่ถ้วย 11 สูตร เมนูไข่ชิ้นจิ๋วน่าหม่ำ เสิร์ฟเป็นอาหารเช้าง่าย ๆ เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเข้าครัว ทำง่ายด้วยเตาอบ
 วัตถุดิบไม่เยอะ อุดมด้วยโปรตีนอิ่มสบายท้อง
          เมนูไข่ทั้งหลายที่คุ้นเคยกัน ทั้งไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ต้ม และไข่ตุ๋นก็เคยกินมาแล้วทั้งนั้น
 วันนี้จะชวนเข้าครัวทำเมนูไข่แบบใหม่นั่นคือ ไข่ถ้วย (Egg Cups) 11 สูตร เสิร์ฟไข่ในถ้วยสุดเก๋กลาย
เป็นเมนูไข่เลอค่าไม่ซ้ำใคร เนื้อไข่หนานุ่มละมุนลิ้น ชิ้นเล็กพอดีคำ ทำง่ายแค่มีเตาอบ
 พ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ทำกินได้อย่างสบาย อิ่มโปรตีนสบายท้องยามเช้าแน่นอน







1. ไข่ถ้วยเบคอน
          ไข่ถ้วยเบคอน (Bacon Egg Cups) อาหารเช้าเมนูไข่หน้าตาไม่ธรรมดา เสิร์ฟไข่ถ้วยสีเหลืองนวลพันด้วยเบคอน
เนื้อไข่หนานุ่มกินง่ายพอดีคำ เหยาะซอสไปหน่อยอร่อยเว่อร์ ถ้าต้องการเพิ่มโปรตีนจากเนื้อสัตว์ก็จัดไปโลด ใส่ได้ทั้งหมูสับ
ไก่สับ เนื้อสับ หรืออื่น ๆ ตามชอบเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับ 12 ถ้วย)
           ไข่ไก่ 8 ฟอง
           เกลือป่น
           พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
           เชดดาร์ชีสขูด 1/2 ถ้วย
           สเปรย์น้ำมันกระป๋อง
           เบคอนแบบเส้นยาว 12 แผ่น
           พิมพ์มัฟฟิน 12 หลุม

วิธีทำ
           1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
           2. ผสมไข่ไก่ เกลือ พริกไทยดำ และชีสเข้าด้วยกัน
           3. ฉีดสเปรย์น้ำมันกระป๋องลงในพิมพ์มัฟฟิน
           4. ใส่เบคอนกรุลงไปรอบ ๆ พิมพ์ (ตามภาพ)
          5. เทส่วนผสมไข่ไก่ลงไปประมาณ 3/4 ส่วน
          6. นำเข้าเตาอบประมาณ 30-35 นาทีหรือจนไข่สุก นำออกจากพิมพ์ใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ








2. ไข่ถ้วยแฮม
          ไข่ถ้วยแฮม (Ham Quiche Cups) เมนูไข่ถ้วยสำหรับคนรักแฮม เนื้อไข่นุ่มฟูแทบละลายในปาก
มีกลิ่นหอมของต้นหอมและใบไทม์ ถ้าชอบเผ็ดก็โรยพริกไทยหรือพริกป่นเพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับ 18 ถ้วย)
           ไข่ไก่ 5 ฟอง
           นมสด 1 ถ้วย
           สวิสชีสขูด 1 1/2 ถ้วย (หรือชีสอื่น ๆ ตามสะดวก)
           ต้นหอมสับ 1/4 ถ้วย
           ใบไทม์แห้ง 1/2 ช้อนชา
           เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
           พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
           แฮม 18 แผ่น
           สเปรย์น้ำมันกระป๋อง
           พิมพ์มัฟฟิน 18 หลุม

วิธีทำ
           1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
           2. ผสมไข่ไก่ นมสด สวิสชีส ต้นหอม ใบไทม์ เกลือป่น และพริกไทยเข้าด้วยกัน
          3. ฉีดสเปรย์น้ำมันกระป๋องลงไปในพิมพ์
           4. ใส่แฮมกรุลงไปในพิมพ์
           5. เทส่วนผสมไข่ไก่ลงไปในพิมพ์ ประมาณ 3/4 ของพิมพ์
           6. นำเข้าเตาอบประมาณ 25 นาทีหรือจนไข่สุก นำออกจากพิมพ์ใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ







3. ไข่ถ้วยพริกหยวก
          ไข่ถ้วยพริกจาลาปิโน (Jalapeno Popper Egg Cups) เมนูไข่ถ้วยสไตล์เม็กซิกัน
ใส่พริกจาลาปิโนเพิ่มความเผ็ดเล็กน้อย มีความกรุบกรอบของเบคอน
เหมาะทำเป็นอาหารมื้อเช้าเพิ่มโปรตีนอิ่มสบายท้องมาก ๆ เลยค่ะ  

ส่วนผสม (สำหรับ 12 ถ้วย)
           เบคอนหั่นเส้น 12 แผ่น
           ไข่เป็ด 8 ฟอง
           ครีมชีส 100 กรัม
           พริกจาลาปิโนขนาดกลางสับละเอียด 3 เม็ด (หรือพริกหยวกอื่น ๆ ตามสะดวก)
           ผงกระเทียม 1/2 ช้อนชา
           ผงหอมป่น 1/2 ช้อนชา
           เกลือป่น
           พริกไทยป่น
           เชดดาร์ชีสหั่น 120 กรัม
           พริกจาลาปิโนขนาดกลางหั่นแว่น 1 เม็ด (สำหรับตกแต่ง)  (หรือพริกหยวกอื่น ๆ ตามสะดวก)
           พิมพ์มัฟฟิน 12 หลุม

วิธีทำ
           1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
           2. ใส่เบคอนลงทอดในกระทะพอสุก
           3. ผสมไข่ไก่ ครีมชีส พริกจาลาปิโนสับ ผงกระเทียม ผงหอมใหญ่ เกลือป่น และพริกไทยป่นเข้าด้วยกัน
           4. ใส่เบคอนลงไปในพิมพ์ เทส่วนผสมไข่ไก่ตามลงไปในพิมพ์ประมาณ 2/3 ของพิมพ์
สุดท้ายโรยเชดดาร์ชีสและพริกจาลาปิโนหั่นแว่นลงไป
           5. นำเข้าเตาอบประมาณ 20-25 นาทีหรือจนไข่สุก นำออกจากพิมพ์ใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ






4. ไข่ถ้วยผักโขมและเห็ดแชมปิญอง
          ไข่ถ้วยผักโขม (Spinach Quiche Cups) เอาใจคนอยากกินไข่และผักโขมพร้อมกัน
นอกจากหน้าตาน่าหม่ำแล้วกัดเข้าไปยังสัมผัสได้ถึงรสชาติเห็ดแชมปิญองหนุบหนับ กินได้ทุกเพศทุกวัย
โดยเฉพาะคนกินมังสวิรัติลองทำดูแล้วจะเคี้ยวเพลินมากเลยค่ะ  

 ส่วนผสม (สำหรับ 10-12 ถ้วย)
           น้ำมันมะกอก (สำหรับผัด)
           เห็ดแชมปิญองผ่าครึ่ง 250 กรัม
           น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
           ผักโขม 300 กรัม
           ไข่ไก่ 4 ฟอง
           มอสซาเรลลาชีสขูด 1 ถ้วย
           เฮฟวี่ครีม 1-2 ช้อนโต๊ะ
           เกลือป่น
           พริกไทยป่น
           พิมพ์มัฟฟิน 12 หลุม

วิธีทำ

           1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
           2. ใส่เห็ดแชมปิญองลงไปผัดประมาณ 5-6 นาที เตรียมไว้
           3. ใส่น้ำเปล่าลงในกระทะ ตามด้วยผักโขมลวกประมาณ 3-4 นาที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
           4. ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน ใส่เห็ดแชมปิญอง ผักโขม มอสซาเรลลาชีส และเฮฟวี่ครีมลงไปผสมให้เข้ากัน
           5. ใส่ส่วนผสมไข่ไก่ลงไปในพิมพ์
           6. นำเข้าเตาอบประมาณ 20-23 นาทีหรือจนไข่สุก นำออกจากพิมพ์ใส่ภาชนะ โรยมอสซาเรลลาชีส พร้อมเสิร์ฟ






5. ไข่ถ้วยชีสแป้งตอติญ่า
          ไข่ถ้วยชีสแป้งตอติญ่า (Mini Egg and Cheese Tortilla Cups) เนรมิตแผ่นแป้งตอติญ่าเป็นถ้วยเก๋ ๆ
 ใส่ไข่แสนนุ่มที่มีส่วนผสมของพริกหวานกับหอมใหญ่ได้รสชาติแบบเม็กซิกันขนานแท้เสิร์ฟคู่กับน้ำส้มเปรี้ยวหวาน
เพียงแค่นี้ก็เป็นมื้อเช้าที่สุดพิเศษแล้ว

 ส่วนผสม (สำหรับ 4 ถ้วย)
           ไข่เป็ด 4 ฟอง
           ซาวร์ครีม 1/4 ถ้วย (หรือนมสด,เฮฟวี่ครีม)
           เชดดาร์ชีสขูด 1/2 ถ้วย
           เกลือป่น
           พริกไทยป่น
           พริกหวานหั่นเต๋า
           หอมใหญ่หั่นเต๋า
           แผ่นแป้งตอติญ่า 1 แผ่นใหญ่ (หรือ 4 แผ่นเล็ก)
           พิมพ์มัฟฟิน 4 หลุม

วิธีทำ
           1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
           2. ใช้ก้นแก้วกดลงไปบนแผ่นแป้งให้ได้ 4 แผ่น
           3. ตีไข่ไก่และซาวร์ครีมจนเข้ากัน ใส่เชดดาร์ชีสลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทย
           4. เทส่วนผสมไข่ไก่ลงในพิมพ์ ตามด้วยใส่พริกหวานและหอมใหญ่ลงไป นำเข้าเตาอบประมาณ 10 นาที นำออกมาโรยเชดดาร์ชีสที่เหลือ
           5. นำเข้าเตาอบอีกประมาณ 3-5 นาทีหรือจนชีสละลาย ตักออกจากภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ







 6. ไข่ถ้วยไซส์จิ๋ว
          ไข่ถ้วยไซส์จิ๋ว (Mini Egg Cups) เมนูอาหารเช้ากินง่าย คำเล็ก ๆ เหมาะสำหรับทำให้คุณลูกทานในตอนเช้า
คุณแม่อาจเพิ่มเนื้อสัตว์ลงไปและตัดทอนส่วนผสมอื่นออกได้ด้วย ถ้ากินไม่หมดก็เก็บใส่กล่องปิดฝาแช่ตู้เย็น
เอาออกมากินในวันรุ่งขึ้นด้วยการอุ่นไมโครเวฟ 2-3 วินาทีเท่านั้น

ส่วนผสม (สำหรับ 12 ถ้วย)
           ไข่ไก่ 3 ฟอง
           คอทเทจชีสชนิดไขมันต่ำ 1 ช้อนโต๊ะ (หรือชีสอื่น ๆ ตมสะดวก)
           พริกหวานเขียวหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
           เชดดาร์ชีสขูด 1 ช้อนโต๊ะ
           เกลือป่น ปลายช้อน
           พริกไทยป่น ปลายช้อน
           นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
           สเปรย์น้ำมันกระป๋อง
           พิมพ์มัฟฟิน 12 หลุม

วิธีทำ
           1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
           2. ฉีดสเปรย์น้ำมันกระป๋องลงไปในพิมพ์มัฟฟิน
           3. ผสมไข่ไก่ คอทเทจชีส พริกหวาน เชดดาร์ชีส เกลือ พริกไทย และนมสดเข้าด้วยกัน
           4. เทส่วนผสมไข่ไก่ลงไปในพิมพ์ประมาณ 3/4 ส่วน นำเข้าเตาอบประมาณ 15-20 นาที นำออกจากพิมพ์ใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ







7. ไข่ถ้วยขนมปัง
          ไข่ถ้วยขนมปัง (Quiche Toast Cups) จับขนมปังแซนด์วิชสีขาวเป็นถ้วยใส่ไข่สุดเก๋
ด้านล่างมีเบคอนและชีส เทไข่ลงไปแล้วนำไปอบ กัดทั้งคำจะสัมผัสได้ถึงความนุ่มฟูของไข่และความหอมของชีส
 ที่สำคัญเพื่อน ๆ ใช้ขนมปังโฮลวีทได้ด้วยนะคะ ถ้าไม่ใส่เบคอนก็ใส่แฮมหรือเห็ดแทนก็ได้ค่ะ

ส่วนผสม (สำหรับ 6 ถ้วย)
           เบคอนหั่นเต๋า 50 กรัม
           หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/4 หัว
           น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
           ขนมปังแซนด์วิช 6 แผ่น
           ไข่ไก่ 2 ฟอง
           นมสด 2/3 ถ้วย
           พาร์สลีย์สับ 2 ช้อนชา
           เกลือป่น
           พริกไทยป่น
           เชดดาร์ชีสชนิดขูด 1/3 ถ้วย
           น้ำมันสเปรย์กระป๋อง
           พิมพ์มัฟฟิน 6 หลุม

วิธีทำ
           1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
           2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะนำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่หอมใหญ่และเบคอนลงไปผัดประมาณ 2 นาที
หรือจนเบคอนกรอบ ตักขึ้น เตรียมไไว้
           3. ตัดขนมปังเป็นทรงกลมด้วยแก้วแล้วใช้ไม้คลึงแป้งรีดขนมปังจนแบน
           4. ฉีดน้ำมันสเปรย์กระป๋องลงไปในพิมพ์มัฟฟิน ใส่ขนมปังกรุลงไปในพิมพ์ นำเข้าเตาอบประมาณ 3 นาที
เสร็จแล้วเอาออกมาพักไว้
           5. ผสมไข่ไก่ นมสด พาร์สลีย์ เกลือและพริกไทยเข้าด้วยกัน
           6. ใส่เบคอนลงไปในพิมพ์ที่รองด้วยขนมปัง ตามด้วยเชดดาร์ชีส เทส่วนผสมไข่ไก่ตามลงไปประมาณ 2 1/2 ช้อนชา
เสร็จแล้วนำเข้าเตาอบประมาณ 12-15 นาที
           7. นำออกจากเตาอบ ตักใส่ภาชนะ โรยพาร์สลีย์ พร้อมเสิร์ฟ







8. ไข่ดาวแฮม
          ไข่ดาวแฮม (Easy Ham and Egg Cups) เมนูไข่ดาวหน้าตาบ้าน ๆ ทำให้น่าหม่ำด้วยการเพิ่มออปชั่นแฮม
กลายเป็นแฮมห่อไข่ดาว กินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะเหยาะแค่ซอสและพริกไทยก็อร่อยเหมือนกัน  

ส่วนผสม (สำหรับ 6 ถ้วย)
           ไข่เป็ด 6 ฟอง
           แฮม 6 แผ่น
           สเปรย์น้ำมันกระป๋อง
           พิมพ์มัฟฟิน 6 หลุม

 วิธีทำ

           1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
           2. ฉีดสเปรย์น้ำมันกระป๋องลงในพิมพ์มัฟฟิน
           3. ใส่แฮมกรุลงไปในพิมพ์ ตามด้วยตอกไข่ไก่ลงไป
           4. นำเข้าเตาอบประมาณ 20 นาที นำออกจากเตาอบ ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ







 9. ไข่ถ้วยสูตรไมโครเวฟ
          ไข่ถ้วยสูตรไมโครเวฟ (Egg Cups) อาหารเช้าจานไข่ทำง่าย ๆ ด้วยไมโครเวฟ
 ใส่ทั้งขนมปังโฮลวีท ไข่ไก่ แฮม และชีส ใช้เวลาทำแค่ 5 นาที กินถ้วยเดียวตอนเช้าก็อิ่มท้องไปถึงเที่ยงแล้วค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับ 1 ถ้วย)
           ขนมปังโฮลวีท 1 แผ่น (หรือขนมปังป่นตามชอบ)
           ไข่ไก่ 1 ฟอง
           แฮมหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 แผ่น (หรือเบคอนปริมาณตามชอบ)
           เชดดาร์ชีส 1 แผ่น (หั่นเป็นเส้น ๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว)
           เกลือป่นเล็กน้อย
           พริกไทยป่นเล็กน้อย
           ออริกาโน่เล็กน้อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
           ถ้วยหรือแก้วที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้

วิธีทำ



1. ใช้มือกดขนมปังแผ่น (หรือรีดด้วยขวดหรือไม้คลึงแป้ง) ให้บางลงเล็กน้อย จากนั้นนำไปวางลงบนถ้วยหรือแก้ว กดเบา ๆ
 ให้เป็นหลุมลงไปและแนบกับถ้วย
2. วางแฮมที่หั่นไว้บางส่วนลงไปในหลุมขนมปังและอีกส่วนวางไว้ที่ขอบด้านบนของขนมปัง
โดยเว้นให้เหลือช่องตรงกลางไว้ใส่ไข่ไก่ (จะช่วยป้องกันไม่ให้ไข่ขาวล้นออกมาขณะที่ตอกลงไป)
 จากนั้นค่อย ๆ ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป
3. วางเรียงเชดดาร์ชีสเส้น ๆ ลงไปรอบ ๆ ขนมปังให้คล้ายกับแฉกของพระอาทิตย์ (ตามภาพ)
จากนั้นโรยเกลือป่น พริกไทยป่น และออริกาโน่เล็กน้อย
4. นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟปานกลางประมาณ 1 นาที นำออกจากเตา พร้อมเสิร์ฟ







 10. ไข่ถ้วยมัฟฟิน
          ไข่ถ้วยมัฟฟิน อาหารเมนูไข่ทำง่าย มีส่วนผสมของเมล็ดข้าวโพด พริกหวาน หอมแดง และต้นหอม
สำหรับใครไม่ชอบกลิ่นฉุนก็ไม่ต้องใส่หอมแดงและต้นหอมได้ค่ะ ที่สำคัญใส่งาลงไปเพิ่มความหอมได้ด้วยนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับ 12 ถ้วย)
           ไข่ไก่ 6 ฟอง
           นมสดขาดมันเนย 1/2 ถ้วย
           เกลือป่น เล็กน้อย
           พริกไทยป่น เล็กน้อย
           เชดดาร์ชีสขูดฝอย 1 ถ้วย
           เมล็ดข้าวโพด 1/4 ถ้วย
           พริกหวานแดงหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
           ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
           หอมแดงหั่นเต๋า 2  ช้อนโต๊ะ
           พิมพ์มัฟฟิน 12 หลุม

วิธีทำ
           1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
           2. ตีผสมไข่ไก่กับนมสด เกลือ และพริกไทยป่นจนเข้ากันดี ใส่เชดดาร์ชีส เมล็ดข้าวโพด พริกหวาน
 ต้นหอมซอย และหอมแดง คนผสมจนเข้ากันดี
           3. ตักส่วนผสมลงพิมพ์ประมาณ 1/4 ของพิมพ์ นำเข้าเตาอบประมาณ 20 นาที นำออกจากเตา
พักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที นำออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ







 11. ไข่ป่ามถ้วย
          เมนูไข่ป่ามถ้วย เสิร์ฟเมนูไข่ถ้วยสไตล์อาหารเหนือ ไอเดียเจ๋งเอาใจคุณหนู ๆ ที่กินยากด้วยการตกแต่งหน้าตา
ไข่ป่ามถ้วยเหมือนรังนกด้วยการใช้คะน้าหั่นฝอยทอดกรอบ พร้อมวางลูกนกตัวน้อย ๆ ทำจากมันบดผสมสีผสมอาหารลงไป
เห็นแค่นี้อย่าว่าแต่เด็กเลย ผู้ใหญ่อย่าเราก็อยากหม่ำเหมือนกัน [สูตรจาก นิตยสาร foodstylist]

สิ่งที่ต้องเตรียม
           ไข่ไก่ 6 ฟอง
           มันฝรั่งต้มสุกหั่นเต๋า 1/2 ลูก
           แฮมหั่นเต๋าเล็ก 2 แผ่น
           แครอทลวกสับ 2 ช้อนโต๊ะ
           ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
           ซีอิ๊วขาวสำหรับปรุงรส
           น้ำจิ้มไก่ หรือซอสมะเขือเทศสำหรับรับประทานคู่
           มันฝรั่งบด คะน้าซอยทอดกรอบ แครอท งาดำ และสีผสมอาหารสำหรับตกแต่ง
           พิมพ์มัฟฟิน

วิธีทำ
           1. นำไข่ไก่มาตี เติมมันฝรั่งต้มสุกหั่นเต๋า แฮม แครอท และต้นหอมซอย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
          2. ตักส่วนผสมลงในพิมพ์ นำเข้าเตาอบประมาณ 15 นาที ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้ม ถ้าไม่มีเศษไข่ติดมากับไม้แสดงว่าใช้ได้
           3. ตกแต่งด้วยคะน้าหั่นฝอยทอดกรอบ (เป็นรังนก)
           4. นำมันบดมาผสมสีผสมอาหาร ปั้นเป็นวงกลมเป็นตัวนก แล้วแต่งตาด้วยงาดำ ใช้แครอทตัดเป็นปาก
           5. ปั้นมันฝรั่งเป็นวงรี ๆ ให้เหมือนไข่นก แล้วนำมาวางบนรังนก เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ หรือซอสมะเขือเทศตามชอบ

          พ่อครัวแม่ครัวมือใหม่คงต้องร้องว้าว… กับ 11 สูตรไข่ถ้วยที่แต่ละสูตรเด็ด ๆ ทั้งนั้น
และยังทำง่ายมาก ๆ ทำกินเป็นอาหารเช้าอิ่มสบายท้อง เน้นโปรตีนจากไข่ล้วน ๆ อาจใส่เนื้อสัตว์
รวมถึงผักได้ด้วยแล้วแต่ชอบ เริ่มทำกินมื้อแรกพรุ่งนี้เช้าเลยแล้วกัน  


ขอบคุณที่มา Kapook.com


บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,137
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« ตอบ #1 เมื่อ: 16 กุมภาพันธ์ 2564, 09:50:35 AM »

Permalink: Re: สูตรไข่ถ้วย เมนูไข่ไร้น้ำมันชิ้นเล็ก ทำง่าย ๆ สำหรับมือใหม่
1235
บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: