หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: กุ้งโสร่ง  (อ่าน 393 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 689
เหรียญรางวัล:
มีความคิดสร้างสรรค์
กระทู้: 46
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 29 กรกฎาคม 2566, 10:14:07 AM »

Permalink: กุ้งโสร่ง


กุ้งโสร่ง


ส่วนประกอบ

..กุ้งขาวเล็ก 20 ตัว
..รากผักชี 2 ราก
..กระเทียม(สับ) 1 ช้อนชา
..เกลือ 1⁄4 ช้อนชา
..พริกไทยขาวเม็ด 1⁄2 ช้อนชา
..เส้นคาเปลลินี(Capellini) 100 กรัม
..แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
..น้ำอาจาด
..น้ำส้มสายชู 1⁄4 ถ้วย
..น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
..เกลือ 1⁄2 ช้อนชา
..แตงกวา 1 ลูก
..หอมแดง 2 หัว
..พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
..พริกชี้ฟ้าเหลือง แต่งจาน
..ผักชี แต่งจาน
..แครอท แต่งจาน
..หัวไชเท้า แต่งจาน
..น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด


วิธีทำ
1.นำ เส้นคาเปลลินี่ไปลวกในน้ำเดือดใส่เกลือ
โดยใช้เวลาเพียงครึ่งหนึ่งของที่ระบุบนห่อ เช่น ถ้าที่ห่อระบุว่าให้ต้ม 4 นาทีก็ต้มเพียง 2 นาที
นำขึ้นมาจากน้ำร้อน พักให้เย็นลงที่อุณหภูมิห้องโดยไม่ล้างน้ำเย็น
(การที่ลวกให้สุกแค่เพียงครึ่งเดียวเพราะเราจะใช้เส้นห่อกุ้งแล้วนำไปลวกต่อ
 จึงไม่จำเป็นต้องสุกดีเพราะเส้นที่สุกดีจะมีปริมาณน้ำมากจะใช้เวลาในการทอด
 ให้กรอบนานและที่ไม่ให้ล้างน้ำก็เพราะการล้างน้ำจะทำให้เส้นดูดน้ำที่ผิวของ
 เส้นมีลักษณะลื่น ซึ่งจะทำให้พันที่ตัวกุ้งได้ยาก)
2.ทำความสะอาดกุ้ง ใช้กระดาษซับให้แห้ง นำมาหมักกับรากผักชี กระเทียม
   พริกไทยและเกลือโขลกหมักทิ้งไว้ 5 นาที
3.ทำน้ำอาจาด โดยนำน้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายและเกลือ ไปตั้งไฟให้ละลาย พักให้เย็นดี
4.ซอยแตงกวา หอมแดงและพริกชี้ฟ้าให้สวยงาม
5.นำแป้งสาลีอเนกประสงค์มาโรยลงบนตัวกุ้ง เพื่อให้สามารถพันเส้นพาสต้าได้
6.นำเส้นคาเปลลินี่ที่เย็นลงแล้วมาพันให้ทั่วตัวกุ้ง พักไว้และทำซ้ำจนหมด
7.นำ กุ้งที่พักไว้ไปทอดในน้ำมันที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียสจนสีเหลืองสวย
 ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมันให้แห้ง
วางลงบนจานที่รองด้วยแครอทและหัวไชเท้าซอย ใส่แตงกวา
หอมแดงและพริกชี้ฟ้าที่ซอยไว้ลงในน้ำอาจาด เสิร์ฟด้วยกัน


บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: