-/> ข้าวกล้อง อาหารเพื่อสุขภาพตัวจริง

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวกล้อง อาหารเพื่อสุขภาพตัวจริง  (อ่าน 1576 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 4171
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักโพสดีเด่น
กระทู้: 681
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 13 ตุลาคม 2556, 05:01:44 PM »

Permalink: ข้าวกล้อง อาหารเพื่อสุขภาพตัวจริง

ข้าวกล้อง อาหารเพื่อสุขภาพตัวจริง


ข้าวกล้องคือ เมล็ดข้าวที่เอาเฉพาะเปลือก (แกลบ) ออกเพียงอย่างเดียว โดยที่จมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (รำ) ที่มีประโยชน์และคุณค่าทางอาหารไม่ได้ถูกสีออกไปด้วย จึงทำให้ข้าวกล้องมีสีน้ำตาลอ่อน และราคาถูกจึงทำให้ ข้าวกล้องจะถูกนำไปใช้เลี้ยงนักโทษที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำเท่านั้น และมักเรียกกันว่า ข้าวคนคุกหรือข้าวแดง


แต่ในปัจจุบันข้าวกล้องนิยมกินกันมากและมีราคาแพงขึ้น ถูกจัดให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีคุณประโยชน์มากกว่าข้าวที่ถูกสีจนขาว (ข้าวขาว) และถ้ากินข้าวกล้องเป็นประจำ จะช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง โรคเหน็บชา ไม่เป็นตะคริว โรคปากนกกระจอก มะเร็งในลำไส้  ข้าวกล้องยังอุดมไปด้วย วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ฟอสฟอรัส แคลเซี่ยม ธาตุเหล็ก ทองแดง ไขมันดี ไม่มีคลอเรสเตอรอล ไนอะซิน ช่วยบำรุงผิวหนังและเส้นประสาท มีกากอาหารมากไม่ทำให้ท้องผูก มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ อีกมากมาย ที่ทำให้ร่างกายทำงานเป็นปกติ


วิธีการหุงข้าวกล้อง จะไม่เหมือนกับข้าวขาวทีเดียว โดยเริ่มจากการซาวข้าวกล้องเพียงครั้งเดียว จะทำให้สูญเสียคุณค่าทางอาหารน้อยที่สุด หลังจากนั้นให้แช่ข้าวกล้องประมาณ 5 - 10 นาที จะช่วยให้หุงง่ายขึ้นและข้าวกล้องนุ่มขึ้นด้วย และให้ใส่น้ำมากกว่าข้าวขาว เพราะข้าวกล้องดูดซึมน้ำได้ยากกว่านั้นเอง
ให้กินข้าวกล้องตอนร้อนๆ เพราะข้าวจะนุ่มกินง่าย ถ้าปล่อยให้ข้าวเย็นตัวลงจะแข็งไม่อร่อย และไม่ควรกินไม่หมดเพราะเมื่อข้าวกล่องเย็นตัวแล้วจะบูดง่ายกว่าข้าวขาวมาก



ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : อินเตอร์เน็ต


บันทึกการเข้า




หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: