หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: พะแนงหมู  (อ่าน 3780 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,136
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 25 มีนาคม 2560, 10:50:20 AM »

Permalink: พะแนงหมู



 แกงพะแนงหมู


ส่วนผสม แกงพะแนงหมู
          • น้ำมันพืชสำหรับผัด
          • น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
          • กะทิ 1 ถ้วย
          • เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบาง 300 กรัม
          • ใบมะกรูดฉีกก้านกลาง 3 ใบ
          • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
          • ใบโหระพา 50 กรัม
          • ใบมะกรูดซอย สำหรับแต่ง
          • พริกชี้ฟ้าแดงซอย สำหรับแต่ง

วิธีทำแกงพะแนงหมู
          • 1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดจนหอม เติมกะทิลงผัดจนหอมและแตกมัน
          • 2. ใส่เนื้อหมูและใบมะกรูดลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ผัดผสมจนเนื้อหมูสุกและน้ำเริ่มข้น ใส่ใบโหระพาลงผัด
 ยกลงจากเตา ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าแดงซอย พร้อมรับประทาน



ขอบคุณที่มา   kapook kooking
บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,136
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 มีนาคม 2560, 10:54:27 AM »

Permalink: Re: พะแนงหมู



แกงเขียวหวานหมู
   

   

ส่วนผสม แกงเขียวหวานหมู
          • น้ำพริกแกงเขียวหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
          • หัวกะทิ 1 ถ้วย
          • เนื้อหมู 300 กรัม
          • หางกะทิ 3 ถ้วย
          • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • เกลือเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
          • มะเขือพวง 100 กรัม
          • มะเขือเปราะ (ผ่าสี่ส่วน) 1 ถ้วย
          • พริกชี้ฟ้าแดง (หั่นเฉียง) 2 เม็ด
          • ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลาง) 4 ใบ
          • ใบโหระพา (เด็ดเป็นใบ) 1 ถ้วย
          • น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงเขียวหวานหมู
          • 1. ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันพืชจนหอม เทหัวกะทิใส่ลงไปเล็กน้อย รอจนกะทิแตกมันจึงใส่เนื้อหมูลงไปผัดพอสุก
          • 2. เติมหางกะทิลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือเม็ด
          • 3. เมื่อเนื้อหมูเริ่มนุ่มแล้วให้เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง
          • 4. ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดลงไปคนให้เข้ากัน ยกออกจากเตา โรยใบโหระพาลงไป ตักใส่ชาม




 ขอบคุณที่มา   kapook kooking
บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,136
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« ตอบ #2 เมื่อ: 25 มีนาคม 2560, 10:58:22 AM »

Permalink: Re: พะแนงหมู



         
ส่วนผสม แกงเขียวหวานไก่ยอดมะพร้าวอ่อน
          • น้ำพริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม
          • กะทิสำเร็จรูป 500 มิลลิลิตร
          • เนื้ออกไก่ (หั่นเป็นชิ้น) 300 กรัม
          • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
          • ยอดมะพร้าว 100 กรัม
          • พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ
          • ใบมะกรูด 5 ใบ
          • ใบโหระพา 30 กรัม
          • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง (สำหรับตกแต่ง)
          • ใบมะกรูด (สำหรับตกแต่ง)
          • น้ำมันมะกอกสำหรับผัด

วิธีทำแกงเขียวหวานไก่ยอดมะพร้าวอ่อน
          • 1. ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันมะกอกในกระทะจนหอม ค่อย ๆ เติมกะทิ ผัดจนกะทิแตกมัน จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงผัดจนสุก
ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บคนผสมจนเดือด
          • 2. ใส่ยอดมะพร้าว พริกขี้หนู ใบมะกรูด และใบโหระพาคนผสมจนเดือด ตักใส่ชาม
แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดง และใบมะกรูด พร้อมเสิร์ฟ



ขอบคุณที่มา   kapook kooking
บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,136
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« ตอบ #3 เมื่อ: 25 มีนาคม 2560, 11:01:39 AM »

Permalink: Re: พะแนงหมู




 แกงฉู่ฉี่พริกสด
         

ส่วนผสม แกงฉู่ฉี่พริกสด
          • ปลาทูสด (ควักไส้ออกล้างให้สะอาด) 5 ตัว
          • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง + 1/2 ถ้วยตวง
          • น้ำปลา 1 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา
          • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา
          • ใบมะกรูดซอย
          • พริกชี้ฟ้าสีเขียวซอย
          • หัวกะทิผสมแป้งข้าวเจ้าเคี่ยวพอข้นสำหรับราด
          • น้ำพริก
          • น้ำมันพืช

ส่วนผสม น้ำพริก
          • พริกสดสีเขียว 10 เม็ด
          • ข่าซอย 1 ช้อนชา
          • ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
          • หอมแดง 3 หัว
          • กระเทียมไทย 10 กลีบ
          • ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
          • รากผักชี 1 ช้อนชา
          • เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
          • กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำพริก
          • โขลกส่วนผสมน้ำพริกให้ละเอียดเตรียมไว้

วิธีทำแกงฉู่ฉี่พริกสด
          • 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชและน้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัด ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงผัดให้น้ำพริกสุกหอม ใส่ปลาทู ปิดฝา
          • 2. พอปลาสุกปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลปี๊บ ตักใส่จาน ราดหัวกะทิ โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ



kapook  kooking
บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,136
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« ตอบ #4 เมื่อ: 25 มีนาคม 2560, 11:05:50 AM »

Permalink: Re: พะแนงหมู




แกงคั่วหอยแมลงภู่

         

ส่วนผสม แกงคั่วหอยแมลงภู่
          • มะยมลูกแก่ ๆ 2 ถ้วยตวง
          • หอยแมลงภู่สด (แกะเอาแต่เนื้อ) 500 กรัม
          • หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
          • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
          • เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
          • ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
          • พริกชี้ฟ้าสีแดง (หั่นเฉียง) 1 เม็ด
          • น้ำเปล่า

ส่วนผสม น้ำพริกแกง
          • พริกชี้ฟ้าแห้ง 7 เม็ด (แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม)
          • พริกขี้หนูแห้ง 2 เม็ด
          • กระเทียมไทย 5 กลีบ
          • หอมแดง (ปอกเปลือกหั่นหยาบ) 3 ช้อนโต๊ะ
          • กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำแกงคั่วหอยแมลงภู่
          • 1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด เตรียมไว้
          • 2. โขลกมะยมกับเกลือป่นพอแตก แล้วนำเมล็ดออก ล้างให้สะอาด บีบให้แห้งเตรียมไว้
          • 3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หอยแมลงภู่ลงลวกแค่พอสุก ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
          • 4. ผสมน้ำพริกแกงกับหางกะทิ คนให้ละลายแล้วใส่มะยมลงไป ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
 แล้วเคี่ยวต่อสักครู่ให้เนื้อมะยมนิ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ รอให้เดือดอีกครั้งแล้วค่อยใส่หอยแมลงภู่ลงไป
 ชิมรสชาติตามชอบ สุดท้ายใส่ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ



kapook kooking
บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,136
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« ตอบ #5 เมื่อ: 25 มีนาคม 2560, 11:08:30 AM »

Permalink: Re: พะแนงหมู



แกงคั่วเห็ดเผาะ



          เห็ดเผาะซื้อมาเยอะแยะเอาไปต้มกินเพียว ๆ ก็จืดชืด ลองแบ่งมาทำเมนูแกงคั่วเห็ดเผาะดีกว่า
สูตรนี้เพิ่มความหอมจากชะอมและใบมะกรูด ยิ่งถ้าได้เหาะเผาะอ่อน ๆ เคี้ยวน้ำเห็ดทะลักฟินสุด ๆ ไปเลยจ้า

ส่วนผสม แกงคั่วเห็ดเผาะ
          • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
          • กะทิ 500 กรัม
          • ใบมะกรูดหั่นฝอย
          • เห็ดเผาะ
          • น้ำตาลปี๊บ (ปรุงรส)
          • น้ำปลา (ปรุงรส)
          • เนื้อย่าง (เนื้อหมู หรือเนื้อกุ้ง)
          • ชะอมเด็ด 1 กำ

วิธีทำแกงคั่วเห็ดเผาะ
          • 1. ผัดน้ำพริกแกงกับน้ำมันพืชในกระทะจนหอม
          • 2. ใส่กะทิ ใบมะกรูดหั่นฝอย และเห็ดเผาะลงไปผัดให้เข้ากัน
          • 3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลา ชิมรสตามชอบใจ
          • 4. ใส่เนื้อย่างลงไป ตามด้วยชะอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ



kapook kook king
บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: