แพนเค้ก นุ่มๆ #แจกสูตร #ครัวในบ้านอาหารทำเอง
ส่วนผสม-แป้งสาลีอเนกประสงค์ 140กรัม
-ไข่ไก่ 2ฟอง
-น้ำเปล่า 100มล.
-น้ำมันพืช 4ชต.
-ผงฟู 1ชช.
-น้ำตาลทราย 6ชต.
-กลิ่นวนิลา 1/2ชช. (ไม่ใส่ก็ได้นะคะ แต่ใส่เพื่อความหอม สำหรับเป็นของหวาน)
วิธีทำ- ร่อนแป้งกับผงฟูในโถผสม (ผงฟูจะได้ละลายดี เวลาตีแป้ง)
- นำส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ใส่ลงไปในโถผสม ตีทุกอย่างให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะเทฟล่อน หรือ เตาแพนเค้ก ให้พอร้อน
- หยอดแป้งลงลงบนกระทะ ไม่ต้องวนนะคะ แค่หยอดให้เป็นสาย ตามขนาดที่ต้องการ
- ให้ดูที่ฟองอากาศบนขนม ถ้ามีฟองขึ้นเยอะๆ แปลว่าด้านล่างสุกแล้ว กลับด้านขนม
ต่อไปประมาณ 1-1/2นาที เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟค่ะ
cr. Thanika Promkerd