You are here: Khonphutorn.com - แหล่งข้อมูลของคนไทยหมวดอาชีพอาหารการกิน (ผู้ดูแล: หมอจุ๋ม จุ๋มจิ๋ม จิ๋มจุ๋ม)ถั่วเน่า ถั่วเน่าแผ่น อาหารแห่งวิถีชีวิตล้านนา
หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ถั่วเน่า ถั่วเน่าแผ่น อาหารแห่งวิถีชีวิตล้านนา  (อ่าน 1867 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 942
กระทู้: 179
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 09 กุมภาพันธ์ 2557, 10:16:16 AM »

Permalink: ถั่วเน่า ถั่วเน่าแผ่น อาหารแห่งวิถีชีวิตล้านนา
ถั่วเน่า ถั่วเน่าแผ่น อาหารแห่งวิถีชีวิตล้านนา

ถั่วเน่า  เป็นเครื่องปรุงสำคัญในอาหารเมืองของทางภาคเหนือทำจากการหมักถั่วเหลืองที่ผ่านการต้มสุกด้วยจุลินทรีย์จากธรรมชาติ ปรุงรสชาติ
ด้วยเกลือและพริกย่างป่นทิ้งไว้ 2-3 วันจนมีกลิ่นเฉพาะ และรสชาติออกเค็ม ทางเหนือใช้แทนกะปิ  การนำถั่วเน่าที่ผ่านจากการหมักโดยถั่วที่
เริ่มเปื่อยยุ่ย เรียกว่า “ถั่วเน่าซา” นำไปคั่วหรือผัดใส่ไข่และหอมแดง  แต่ถ้านำ ถั่วเน่าซา มาโขลกหรือบดให้ละเอียดจนกลายเป็นสีไข่ไก่แล้ว
นิยมนำมาห่อใบตองปิ้งจะเรียก “ถั่วเน่าเมอะ” และถ้านำ “ถั่วเน่าเมอะ” มาทำเป็นแผ่นวงกลมตากแห้งแล้วเป็นสีน้ำตาล ก็จะเรียก “ถั่วเน่าแข็บ ”



ก่อนทานจะต้องนำไปผิงไฟให้กรอบเหลืองนิดนึงแล้วมีกลิ่นหอมเฉพาะจากนั้นถึงนำมาทานได้  ถั่วเน่าแข็บสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปีเลยทีเดียว
ปัจจุบันถั่วเน่าแข็บยังมีการนำมาแปรรูปสู่ “ถั่วเน่าผง” เพื่อความสะดวกในการปรุงรสของอาหารอีกด้วยถั่วเน่า นำมาเป็นเครื่องปรุงหรือทำแปรรูป
ทำกับอาหารพื้นเมืองได้หลายอย่าง เช่น ใส่ในน้ำพริกสำหรับขนมจีนน้ำเงี้ยว  น้ำพริกอ่อง และอาหารพื้นเมืองอื่น ๆ ถั่วเน่าถือเป็นอาหารพื้นเมือง
ที่พัฒนามาจากภูมิปัญญาชาวบ้านที่ถ่ายทอดสืบต่อกันมา โดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นนำมาแปรรูปรับประทานกันในครอบครัว ญาติพี่น้อง
ถ้าทำเยอะก็สามารถแบ่งขายได้  ที่สำคัญ ถั่วเน่า  ถึงแม้จะเป็นอาหารพื้นเมืองธรรมดาแต่หากพิจารณาแล้วเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ
จากโปรตีนที่ได้จากถั่ว เป็นอาหารที่ได้มาจากธรรมชาติ  เห็นไหมว่า ของกินบ้านเรามีคุณค่าในราคาไม่แพงเลยทีเดียว


ทำไมถึงเรียกว่า “ถั่วเน่า”  บางคนนึกว่าถั่วมันเน่าแล้วหรือเปล่า ?

***เป็นการเรียกกลิ่นเฉพาะที่มาจากกระบวนการหมัก คล้ายหน่อไม้ดอง หรือปลาร้าภาคอีสานมันเหมือนจะมีกลิ่นเหม็นแต่จริง ๆ มันเป็นกลิ่นธรรมชาติ
จากการหมักนั่นเองแต่พอทานแล้วอร่อยอย่างบอกใครเชียว***


ขั้นตอนการทำถั่วเน่าแบบง่าย ๆ

        คัดเลือกเมล็ดถั่วเหลือง ล้างน้ำทำความสะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
        นำไปต้มจนเมล็ดถั่วเหลืองอ่อนนุ่มประมาณ 6 ชั่วโมง
        ทิ้งไว้ให้เย็น ปรุงด้วย เกลือแกง พริกแห้งป่น
        จากนั้นนำไปบรรจุลงในตะกร้าที่รองด้วยใบตองทิ้งไว้เป็นเวลา 3 - 4 วัน
        ถั่วเหลืองเมื่อหมักได้ที่จะมีลักษณะเป็นฝ้าสีขาวรอบเมล็ดเกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งและมีกลิ่นค่อนข้างฉุนหลังจากปฏิกิริยาการ
        หมักสมบูรณ์ได้ถั่วเน่าที่มีกลิ่นและรสชาติดี
        สามารถเก็บได้เป็นระยะเวลา 12 เดือน ถึง 18 เดือน



บันทึกการเข้า

รัก...ไม่จำเป็นต้อง "บอก"
แต่ขอให้ "แสดงออก" ต่อกันว่ายังรัก
รัก...ไม่จำเป็นต้อง "บรรยาย" อะไรมากนัก
แต่ขอให้ "รู้สึกได้" ว่าเรายังรักกันก็พอ..!!!
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: